ก๋วยจั๊บ(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย คุณเนินน้ำ
มีก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกเหลือจากเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรเจต่อด้วย "ก๋วยจั๊บสูตรเจ" อีกสักเมนูนะคะ
เจ้าของบล็อกไม่ชอบทานหมี่กึง เต้าหู้เกษตร และสารพัดเนื้อสัตว์เทียมเจสักเท่าไหร่ เกือบทุกเมนูจึงขอเน้นผัก เต้าหู้ และเห็ดเป็นหลักนะคะ
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ก๋วยจั๊บสูตรเจ
- เส้นก๋วยจั๊บ
- เต้าหู้แข็งสีขาว
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ
- หมูสับเจ
- ไส้หมูเจ (ไม่ได้ใส่)
- กระเพาะหมูเจ (ไม่ได้ใส่)
- ฟองเต้าหู้สด (ไม่ได้ใส่)
- อบเชย
- โป๊ยกั๊ก
- ขึ้นฉ่าย
- ข่าแก่ทุบ
- พริกไทยป่น
- น้ำเปล่า
- ซอสเห็ดหอมเจ
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ๊วดำ
- เกลือป่น
- น้ำมันพืช
- ถั่วงอกลวกสุก (ไม่ใส่ก็ได้)
- หัวไชโป๊สับเจียว
วิธีทำ ก๋วยจั๊บสูตรเจ
1. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดจนเหลืองทั้งชิ้น ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งน้ำเปล่าพอร้อน ใส่อบเชย โป้ยกั๊ก รากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และพริกไทยป่น ต้มสักครู่จึงใส่เห็ดหอม
ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำ และเกลือป่น คนให้เข้ากันใส่เต้าหู้แข็ง หมูสับเจ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน จนน้ำซุปซึมเข้าไปถึงเนื้อในของเต้าหู้ (ถ้าใส่ไส้หมูเจ กระเพาะหมูเจและฟองเต้าหู้สด ให้ใส่พร้อมเต้าหู้ในขั้นตอนนี้ค่ะ)
3. ลวกเส้นก๋วยจั๊บและถั่วงอกในน้ำร้อนจนเส้นสุก ตักใส่ถ้วยตามด้วยเต้าหู้ เห็ดหอม และหมูสับเจ
ราดน้ำซุป โรยด้วยขึ้นฉ่ายและหัวไชโป๊เจียว
4. เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ตอบลบสถานีกลางบางซื่อวัคซีน
ตอบลบ