ขนมจีนน้ำยา(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย คุณเนินน้ำ
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ขนมจีนน้ำยา(สูตรเจ)
- ขนมจีน
- น้ำพริกแกงเผ็ดเจ
- เห็ดนางฟ้า
- กระชาย
- กะทิ
- น้ำตาลปี๊บ
- ผงปรุงรสเห็ดหอมสูตรเจ
- เกลือป่น
- ลูกชิ้นเจ
- เห็ดทอดกรอบ
- พริกขี้หนูแห้งทอด
- ผักสดต่าง ๆ (ถั่วงอก ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบแมงลัก ผักกาดดอง)
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยา(สูตรเจ)
1. ต้มกะทิกับเห็ดนางฟ้าและกระชายพอส่วนผสมสุกนุ่ม ยกลงพักให้กะทิอุ่น
2. ปั่นส่วนผสมให้ละเอียด เติมน้ำพริกแกงเผ็ดเจลงปั่นให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมที่ปั่นใส่หม้อนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นให้หมั่นคนด้วยปรุงรสด้วย้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรสเห็ดหอม และเกลือป่น
4. ใส่ลูกชิ้นเจ คนให้เข้ากันและเคี่ยวต่ออีกสักครู่
5. แนมด้วยเห็ดทอดกรอบและพริกขี้หนูทอด และผักสดต่าง ๆ ตามชอบ
6. ราดน้ำยาข้น ๆ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ชิมแล้วรสชาดก็ไม่ได้แตกต่างจากน้ำยาปลาหรือไก่เลยค่ะ แต่ไม่มีกลิ่นเท่านั้นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น