ผัดโหงวก้วย(สูตรเจ) - แล้วคุณจะรู้ว่าทำ...อาหารเจทานเอง มันง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ
เครดิตสูตรอาหารเจ เมนูผัดโหงวก้วย(เจ) โดย googiggโหงว แปลว่า 5 แต่นับเครื่องที่ใส่ได้ทั้งหมด 8 (บางสูตรใส่เยอะกว่านี้มากนัก ก็ยังเรียกว่า "ผัดโหงวก้วย" อยู่ดี .. นี่คือความเข้าใจในภาษาจีนขั้นเทพของอาตี๋ปลายแถวนะครับ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วย)
ส่วนประกอบทำอาหารเจ ผัดโหงวก้วยเจ
- เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า ทอดให้กรอบ
- แครอท
- พริกหวานเขียว/แดง
- แห้ว
- แปะก้วย
- พุทราจีนเชื่อม
- เกาลัด
วิธีทำ ผัดโหงวก้วยเจ
- ผัดแครอทให้สุกพอประมาณ ตามด้วยเต้าหู้ทอด และพริกหวานทั้ง 2 สี
- ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมสูตรเจ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสสูตรเจ จากนั้นเติมพริกไทย และน้ำมันงาเล็กน้อย (ชิมรสให้ได้หวานนำ เค็มตาม)
- ผัดจนกระทั่งซอสต่างๆ ข้นขึ้น
- ใส่ส่วนประกอบที่เหลือทั้งหมด คลุกให้ซอสเคลือบให้ทั่วกัน
หวานๆ เค็มๆ หอมพริกไทย และน้ำมันงา ในการกินแต่ละคำ จะสามารถสัมผัสได้ถึงความหลากหลายของส่วนประกอบทั้งหมด
ปล. ตอนที่คิดจะทำตอนแรก ดูแล้วเหมือนจะเป็นเมนู(อาหารเจ)ที่ยาก วุ่นวาย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ยากอย่างที่คิด มีแค่การเตรียมหาส่วนประกอบให้พร้อม (ซึ่งส่วนใหญ่สุกอยู่แล้ว) แล้วก็ลงมือผัด .. เท่่านั้นเอง ตามสูตรทั่วๆ ไปจะใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย แต่เผอิญว่าไม่มี เลยไม่ได้ใส่ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น