วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ผัดโหงวก้วย(สูตรเจ) - แล้วคุณจะรู้ว่าทำ...อาหารเจทานเอง มันง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ


ผัดโหงวก้วย(สูตรเจ) - แล้วคุณจะรู้ว่าทำ...อาหารเจทานเอง มันง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ 

เครดิตสูตรอาหารเจ เมนูผัดโหงวก้วย(เจ) โดย googigg

โหงว แปลว่า 5 แต่นับเครื่องที่ใส่ได้ทั้งหมด 8 (บางสูตรใส่เยอะกว่านี้มากนัก ก็ยังเรียกว่า "ผัดโหงวก้วย" อยู่ดี .. นี่คือความเข้าใจในภาษาจีนขั้นเทพของอาตี๋ปลายแถวนะครับ ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วย) 

ส่วนประกอบทำอาหารเจ ผัดโหงวก้วยเจ

  1. เต้าหู้แข็งหั่นเต๋า ทอดให้กรอบ 
  2. แครอท
  3. พริกหวานเขียว/แดง
  4. แห้ว
  5. แปะก้วย
  6. พุทราจีนเชื่อม
  7. เกาลัด

วิธีทำ ผัดโหงวก้วยเจ
  • ผัดแครอทให้สุกพอประมาณ ตามด้วยเต้าหู้ทอด และพริกหวานทั้ง 2 สี
  • ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมสูตรเจ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสสูตรเจ จากนั้นเติมพริกไทย และน้ำมันงาเล็กน้อย (ชิมรสให้ได้หวานนำ เค็มตาม)
  • ผัดจนกระทั่งซอสต่างๆ ข้นขึ้น
  • ใส่ส่วนประกอบที่เหลือทั้งหมด คลุกให้ซอสเคลือบให้ทั่วกัน




     หวานๆ เค็มๆ หอมพริกไทย และน้ำมันงา ในการกินแต่ละคำ จะสามารถสัมผัสได้ถึงความหลากหลายของส่วนประกอบทั้งหมด  

ปล. ตอนที่คิดจะทำตอนแรก ดูแล้วเหมือนจะเป็นเมนู(อาหารเจ)ที่ยาก วุ่นวาย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ยากอย่างที่คิด มีแค่การเตรียมหาส่วนประกอบให้พร้อม (ซึ่งส่วนใหญ่สุกอยู่แล้ว) แล้วก็ลงมือผัด .. เท่่านั้นเอง  ตามสูตรทั่วๆ ไปจะใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย แต่เผอิญว่าไม่มี เลยไม่ได้ใส่ครับ 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ