วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ฟองเต้าหู้ทอดซอสถั่วลิสง(สูตรเจ) กรอบอร่อยจิ้มซอส - อาหารเจ เมนูอาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ กินเจ


ฟองเต้าหู้ทอดซอสถั่วลิสง(สูตรเจ) กรอบอร่อยจิ้มซอส - อาหารเจ เมนูอาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ กินเจ 


    เมนู(อาหารเจ)นี้เป็นอาหารว่าง ที่มีรสชาติแบบไทยๆ ที่มีรสหวานมันจากถั่วลิสง เผ็ดเล็กน้อยจากน้ำพริกเเกงเผ็ดเจ และหอมมันจากกะทิ เพิ่มกลิ่นอายให้เข้ากับเทศกาลอาหารเจด้วยปลาเค็มเจ เมื่อทานคู่กับฟองเต้าหู้ทอดกรอบเข้ากันอย่างลงตัว

สูตรฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)


สำหรับ 2-3 ที่
ระยะเวลาในการทำ 30 นาที

ส่วนผสมฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)


1. ฟองเต้าหู้ชนิดพอง แช่น้ำจนนิ่ม สะเด็ดน้ำให้แห้ง 2 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอดฟองเต้าหู้)

ซอสถั่วลิสง

1. กะทิ 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
3. เต้าหู้เหลือง บดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
4. ถั่วลิสงคั่ว บดหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
5. ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำพริกแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ปลาเค็มเจหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำฟองเต้าหู้ทอดกรอบกับซอสถั่วลิสง (อาหารเจ)


1. ทำซอสถั่วลิสง เริ่มจากใส่น้ำมันพืช ผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดเจ ให้หอม ทะยอยใส่กะทิทีละน้อย รอให้กะทิแตกมัน จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก น้ำมะขามเปียก และซอสปรุงอาหาร เพิ่มความข้นหนืดของซอสด้วยเต้าหู้และความมันด้วยถั่วลิสง ผัดให้ข้นหนืดและเข้ากัน ตักใส่ภาชนะและโรยหน้าด้วยปลาเค็มเจ
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟปานกลาง นำฟองเต้าหู้ลงทอด ให้สุกเหลือง กรอบ และสะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็น จัดรับประทานคู่กับซอสถั่วลิสง

 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ