วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ยำตะไคร้เออรินจิ(สูตรเจ) - อาหารเจอร่อยๆ เมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ กินเจ อาหารเพื่อสุขภาพ


ยำตะไคร้เออรินจิ(สูตรเจ) - อาหารเจอร่อยๆ เมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ กินเจ 

เครดิต เมนูอาหารเจ ยำตะไคร้เออรินเจ by Blog

     "ตะไคร้" ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด แก้อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี เป็นต้น

     ดังนั้นเมนูเจ เมนูนี้จึงหยิบยกให้ตะไคร้เป็นตัวเด่นในจาน ส่วนผสมอื่นๆ ก็มีประโยชน์เช่นกันนะคะ อย่างเห็ดเออรินจิ หรือเห็ดนางรมหลวง "หัวหอม" เคยกล่าวถึงสรรพคุณไว้บ้างแล้วในเมนูเออรินจิผัดเต้าเจี้ยวซอสค่ะ ไอเดียของเมนูนี้มาจากยำหอยนางรม เปลี่่ยนวัตถุดิบให้เป็นแบบเจ และยำให้รสจัดจ้านแบบไทยๆ รับรองเมนูนี้อร่อยถูกปากสำหรับใครที่ชอบรสจัด แต่ทานรสจัดมากก็ไม่ดีนะคะ เอารสกลางๆไว้จะดีที่สุด (^_^)



ส่วนผสมหลักมีตะไคร้ซอยละเอียด เลือกใช้ที่สดและเป็นหัวอ่อน


เห็ดเออรินจิ สะระแหน่ พริกชี้ฟ้า เครื่องปรุงรสก็มีน้ำพริกเผาสูตรเจ ซีอิ้วขาว น้ำตาล มะนาว


เริ่มทำกันเลยค่ะ เห็ดเออรินจิล้างให้สะอาดใช้ผ้าซับให้แห้งคราวนี้เราใช้วิธีการหั่นแบบตามขวาง หั่นชิ้นพอดีคำค่ะ



นำไปคั่วในกระทะไฟปานกลาง ใส่เกลือด้วยนิดหน่อย และใช้น้ำมันสักนิดไม่ให้เห็ดติดกระทะ คั่วให้เหลืองหอม แล้วก็ตักขึ้นไว้ในชามผสม (คลุกเคล้ายำตะไคร้)


แล้วก็ปรุงรสยำด้วย ตะไคร้ซอย น้ำพริกเผาสูตรเจ พริกชีฟ้าซอย น้ำตาล มะนาว และซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบจากนั้นก็ตักเสริฟพร้อมกับสะระแหน่เด็ดใบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ