ยำตะไคร้เออรินจิ(สูตรเจ) - อาหารเจอร่อยๆ เมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ กินเจ
เครดิต เมนูอาหารเจ ยำตะไคร้เออรินเจ by Blog"ตะไคร้" ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญหลายชนิดเช่น ต้มยำ และอาหารไทยหลายชนิด ให้กลิ่นหอม มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้โรคหืด แก้อหิวาตกโรค บำรุงสมอง ช่วยให้สมาธิดี เป็นต้น
ดังนั้นเมนูเจ เมนูนี้จึงหยิบยกให้ตะไคร้เป็นตัวเด่นในจาน ส่วนผสมอื่นๆ ก็มีประโยชน์เช่นกันนะคะ อย่างเห็ดเออรินจิ หรือเห็ดนางรมหลวง "หัวหอม" เคยกล่าวถึงสรรพคุณไว้บ้างแล้วในเมนูเออรินจิผัดเต้าเจี้ยวซอสค่ะ ไอเดียของเมนูนี้มาจากยำหอยนางรม เปลี่่ยนวัตถุดิบให้เป็นแบบเจ และยำให้รสจัดจ้านแบบไทยๆ รับรองเมนูนี้อร่อยถูกปากสำหรับใครที่ชอบรสจัด แต่ทานรสจัดมากก็ไม่ดีนะคะ เอารสกลางๆไว้จะดีที่สุด (^_^)
ส่วนผสมหลักมีตะไคร้ซอยละเอียด เลือกใช้ที่สดและเป็นหัวอ่อน
เห็ดเออรินจิ สะระแหน่ พริกชี้ฟ้า เครื่องปรุงรสก็มีน้ำพริกเผาสูตรเจ ซีอิ้วขาว น้ำตาล มะนาว
เริ่มทำกันเลยค่ะ เห็ดเออรินจิล้างให้สะอาดใช้ผ้าซับให้แห้งคราวนี้เราใช้วิธีการหั่นแบบตามขวาง หั่นชิ้นพอดีคำค่ะ
แล้วก็ปรุงรสยำด้วย ตะไคร้ซอย น้ำพริกเผาสูตรเจ พริกชีฟ้าซอย น้ำตาล มะนาว และซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบจากนั้นก็ตักเสริฟพร้อมกับสะระแหน่เด็ดใบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น