วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ผัดกะเพราเป็ด(เจ)รมควัน - แล้วคุณจะรู้ว่า...ทำอาหารเจทานเอง ง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ


ผัดกระเพราเป็ด(เจ)รมควัน - แล้วคุณจะรู้ว่า...ทำอาหารเจทานเอง ง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ


เครดิตสูตรอาหารเจ ผัดกะเพราเป็ด(เจ) โดย แม่ยายมาฯ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • เนื้อเป็ดเจ 
  • พริกชี้ฟ้า 
  • พริกหยวก 
  • ใบกะเพรา 
  • เครื่องปรุงรสอื่นใช้น้ำตาลทราย 
  • ซีอิ๊วขาว 
  • ซอสเห็ดหอมสูตรเจ 
  • ไชโป๊หวานและขิงสับเล็กน้อย



    เป็ดรมควันเจค่ะ อันนี้ทำมาจากแป้งสาลีและเครื่องเทศ ถุงเบ้อเริ่ม 1 กก. ราคา 120 บาท หาซื้อได้ตามตู้แช่ร้านขายอาหารเจ ที่เห็นนี่ไม่ถึงครึ่งนะคะ ปรุงสำเร็จมาแล้วแต่เวลาใช้เราจะเอาไปทอดหรืออบให้ร้อนอีกครั้งเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร 

แม่ยายมาใช้วิธีอบค่ะ ด้วยกระทะที่มีฝาปิด อบด้วยไฟอ่อนๆ เผลอไปตรวจคนไข้แป๊บเดียว กลับมาเปิดดู..เกรียมไปหน่อยซะแล้ว ไม่เป็นไรสมมติว่าเป็นหนังเป็ดย่างก็แล้วกันค่ะ

เนื้อเป็ดที่อบแล้วนี้สามารถนำไปปรุงอาหารได้เยอะค่ะ ที่แม่ยายมาทำกินในช่วงที่ผ่านมาก็มี ข้าวหน้าเป็ดเจ บะหมี่แห้งเป็ดเจ

     วันนี้เราแบ่งเนื้อเป็ดออกมาเท่าที่ต้องการ ฉีกหรือหั่นรวมๆกับพริกหยวกและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ เด็ดใบกะเพราล้างแช่น้ำเตรียมไว้  ใบกะเพรานี่แม่ยายมาฯฝากเพื่อนบ้านปลูกไว้ค่ะ ถึงเวลาอยากทำอาหารก็ไปตะโกนขอว่า "ขอใบกะเพราไปทำกับข้าวหน่อยนะคะ" พอมีเสียงตอบกลับมาว่า " เด็ดไปเยอะๆเลย "  แม่ยายมาฯก็เด็ดมาหกเจ็ดยอดพอกินไม่ต้องเก็บ


 


ทุกอย่างพร้อมเรามาลงมือผัด(กะเพราเป็ดเจ)กันเลย !!!

     ถ้าเป็นผัดกะเพราทั่วๆไป คงเริ่มที่ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมพริกให้หอม แต่การกินเจเราจะเว้นกระเทียม ดังนั้นเราต้องหาตัวช่วยมาเพิ่มกลิ่นให้กับอาหารเรา ด้วยการใช้ขิงและไชโป๊หวานมาสับหยาบๆ ลงเจียวในน้ำมันก่อนจนเหลืองได้ที่ หรี่ไฟลงอ่อนแล้วตักขิงไชโป๊เจียวแบ่งไว้ส่วนหนึ่งเพื่อไว้ใส่หน้าก๋วยเตี๋ยว(เจ) หรือ ก๋วยจั๊บ(เจ) ในโอกาสต่อไป




     จากนั้นแม่ยายมาเอาทุกอย่างลงกระทะพร้อมกันเลยค่ะ ทั้งพริก เนื้อเป็ดเจ ใบกะเพรา พร้อมทั้งซอสเห็ดหอม(สูตรเจ) ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายนิดหน่อย และน้ำอีกครึ่งถ้วยตวง


     หลังจากนั้นเปิดไฟแรงๆ ผัดส่วนผสมให้เข้ากันประมาณครึ่งนาทีปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย อร่อยด้วยรสชาติไม่เผ็ดมากเพราะใช้การหั่นแฉลบแทนการโขลกให้แตกละเอียด กลมกลืนกับรสเค็มหวานกำลังเหมาะ กลิ่นหอมอ่อนๆของขิงและใบกะเพราช่วยกระตุ้นต่อมรับรสให้ทำงานดีขึ้น

จานนี้กินตอนเช้า อร่อยเช้ากินกลางวัน อร่อยกลางวัน  กินตอนเย็น..ไม่ถึงมื้อเย็นแล้วค่ะจานแค่นี้เอง แม่ยายมาฯทำเสร็จตอนเช้ากินสองมื้อหมดไปตั้งแต่กลางวันแล้วค่ะ

เป็นเมนู(อาหารเจ)ง่ายๆ ที่ลองหามาทำหรือไม่ก็เลือกหารับประทานในร้านขายอาหารเจ ลองดูนะคะ



อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ