ผัดกระเพราเป็ด(เจ)รมควัน - แล้วคุณจะรู้ว่า...ทำอาหารเจทานเอง ง่ายมากๆ กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ
เครดิตสูตรอาหารเจ ผัดกะเพราเป็ด(เจ) โดย แม่ยายมาฯ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
- เนื้อเป็ดเจ
- พริกชี้ฟ้า
- พริกหยวก
- ใบกะเพรา
- เครื่องปรุงรสอื่นใช้น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสเห็ดหอมสูตรเจ
- ไชโป๊หวานและขิงสับเล็กน้อย
เป็ดรมควันเจค่ะ อันนี้ทำมาจากแป้งสาลีและเครื่องเทศ ถุงเบ้อเริ่ม 1 กก. ราคา 120 บาท หาซื้อได้ตามตู้แช่ร้านขายอาหารเจ ที่เห็นนี่ไม่ถึงครึ่งนะคะ ปรุงสำเร็จมาแล้วแต่เวลาใช้เราจะเอาไปทอดหรืออบให้ร้อนอีกครั้งเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร
แม่ยายมาใช้วิธีอบค่ะ ด้วยกระทะที่มีฝาปิด อบด้วยไฟอ่อนๆ เผลอไปตรวจคนไข้แป๊บเดียว กลับมาเปิดดู..เกรียมไปหน่อยซะแล้ว ไม่เป็นไรสมมติว่าเป็นหนังเป็ดย่างก็แล้วกันค่ะ
เนื้อเป็ดที่อบแล้วนี้สามารถนำไปปรุงอาหารได้เยอะค่ะ ที่แม่ยายมาทำกินในช่วงที่ผ่านมาก็มี ข้าวหน้าเป็ดเจ บะหมี่แห้งเป็ดเจ
วันนี้เราแบ่งเนื้อเป็ดออกมาเท่าที่ต้องการ ฉีกหรือหั่นรวมๆกับพริกหยวกและพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ เด็ดใบกะเพราล้างแช่น้ำเตรียมไว้ ใบกะเพรานี่แม่ยายมาฯฝากเพื่อนบ้านปลูกไว้ค่ะ ถึงเวลาอยากทำอาหารก็ไปตะโกนขอว่า "ขอใบกะเพราไปทำกับข้าวหน่อยนะคะ" พอมีเสียงตอบกลับมาว่า " เด็ดไปเยอะๆเลย " แม่ยายมาฯก็เด็ดมาหกเจ็ดยอดพอกินไม่ต้องเก็บ
ถ้าเป็นผัดกะเพราทั่วๆไป คงเริ่มที่ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมพริกให้หอม แต่การกินเจเราจะเว้นกระเทียม ดังนั้นเราต้องหาตัวช่วยมาเพิ่มกลิ่นให้กับอาหารเรา ด้วยการใช้ขิงและไชโป๊หวานมาสับหยาบๆ ลงเจียวในน้ำมันก่อนจนเหลืองได้ที่ หรี่ไฟลงอ่อนแล้วตักขิงไชโป๊เจียวแบ่งไว้ส่วนหนึ่งเพื่อไว้ใส่หน้าก๋วยเตี๋ยว(เจ) หรือ ก๋วยจั๊บ(เจ) ในโอกาสต่อไป
หลังจากนั้นเปิดไฟแรงๆ ผัดส่วนผสมให้เข้ากันประมาณครึ่งนาทีปิดไฟตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย อร่อยด้วยรสชาติไม่เผ็ดมากเพราะใช้การหั่นแฉลบแทนการโขลกให้แตกละเอียด กลมกลืนกับรสเค็มหวานกำลังเหมาะ กลิ่นหอมอ่อนๆของขิงและใบกะเพราช่วยกระตุ้นต่อมรับรสให้ทำงานดีขึ้น
จานนี้กินตอนเช้า อร่อยเช้ากินกลางวัน อร่อยกลางวัน กินตอนเย็น..ไม่ถึงมื้อเย็นแล้วค่ะจานแค่นี้เอง แม่ยายมาฯทำเสร็จตอนเช้ากินสองมื้อหมดไปตั้งแต่กลางวันแล้วค่ะ
เป็นเมนู(อาหารเจ)ง่ายๆ ที่ลองหามาทำหรือไม่ก็เลือกหารับประทานในร้านขายอาหารเจ ลองดูนะคะ
อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น