ข้าวมันเห็ดย่างซอสญี่ปุ่น(สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย หมีมีหม้อ
กินเจแต่อยากกินข้าวมันไก่ พี่หมีมีเมนูนี้มานำเสนอ «ข้าวมันเห็ดย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น»🍄
พี่หมีเปลี่ยนจากไก่เป็นเห็ดเอง🐔🍄 พร้อมแล้วก็ซาวข้าวให้สะอาด ใส่เครื่องข้าวมันลงไปแล้วหุงให้สุกส่งกลิ่นหอมกันไป🍚☺️
ย่างเห็ดออรินจิอย่าลืมทาซอสญี่ปุ่นกันนะ แล้วอย่าลืมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวด้วยหละ
ปรุงรสตามใจเลยจะหวานเผ็ดเปรี้ยว🍯🍋🌶 ก็กินกับข้าวมันเห็ดได้เหมือนกัน
ส่วนผสมเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
เห็ดออรินจิ (หั่นชิ้นบาง) 200 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหารเจ ข้าวมันเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
- ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งหม้อหุงข้าวกดปุ่มหุงข้าวใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน จากนั้นใส่ขิงตามด้วยข้าวที่ซาวลงไปผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสและใส่น้ำเปล่าลงคนให้เข้ากันจากนั้นปิดฝา หุงข้าวให้สุก
- ทาซีอิ๊วบางๆบนเห็ดออรินจิ ย่างจนพอเหลืองหอม เตรียมไว้
- กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยงาขาว
- เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา
🐾ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
🐾วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย
- ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ผสมขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยวเข้าด้วยกัน ใส่ส่วนผสมซีอิ๊วลงไปคนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น