ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา (สูตรอาหารเจ) - กินเจ อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจง่ายๆ โดย kruamoomoo
วันนี้เรามาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา(สูตรอาหารเจ)กันค่ะเพราะเข้าสู่เทศกาลกินเจอีกแล้ว จำกันได้ไหมคะว่าปีนี้มีเทศกาลกินเจสองครั้งนะคะ เมนูอาหารเจเผ็ดๆ แซบๆ แบบก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮผัดขี้เมาเจ ก็เลยถูกเลือกมานำเสนอในวันนี้ เพื่อที่จะทำให้การกินเจรอบสองของเราไม่น่าเบื่อค่ะ
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง เมนูก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา(สูตรเจ)
วัดถุดิบ แผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แบบแห้งค่ะ ที่เราเลือกมาใช้วันนี้เป็นแบบใส่สาหร่ายทะเลด้วยนะคะ เพื่อให้เมนูอร่อยของเราในวันนี้มีความสดใสของสีสันขึ้นอีกนิดค่ะ หรือใครสะดวกที่จะซื้อแผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แบบสดที่ขายตามตลาดสดทั่วไปก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่เราว่าแบบสดเนื้อแป้งจะหนาไปหน่อย เมื่อเอามาผัดแล้วเนื้อแป้งจะไม่ค่อยซึมซับรสชาติของเมนูที่ทำซักเท่าไหร่ค่ะ
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้แห้งมาแช่น้ำให้นิ่มค่ะ หรือใครใจร้อน แช่ในน้ำร้อนก็จะทำให้นิ่มเร็วขึ้นค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ที่นิ่มแล้ว
ใบกระเพรา ขาดไม่ได้เด็ดขาด ของเรานี่ไปดึงมาจากในแปลงปลูกเลยค่ะ หอม..แบบเต็มๆแน่นอน แต่เราดันลืมนึกถึงพริกไทยอ่อนตอนไปจ่ายตลาด คิดว่าในตู้เย็นบ้านเรายังมีอยู่ ทำให้เมนูจานนี้ขาดพริกไทยอ่อนนี่สิ ความแซบหายไปเยอะเลยค่ะ
ใบกระเพราสดๆจากแปลงปลูก
เห็ดฟางค่ะ เลือกหัวใหญ่ๆ จะได้ดูน่ากินนะคะ
พริกหวาน ช่วงนี้เราเอามาทานสดบ่อยมาก โดยทานกับสลัด ได้กลิ่นหอมของพริกแต่ไม่เผ็ด แถมมีสรรพพคุณดีๆเยอะมากค่ะ เช่นได้สารอาหารจากสีทั้งสาม คือ พริกหวานสีแดงมีเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสสระ พริกหวานสีเหลืองมีวิตามินซีสูง และพริกหงานนี้ยังช่วยเจริญอาหาร ช่วยลดความดันโลหิตสูง และอื่นๆอีกมากมายค่ะ
นำพริกหวานและเห็ดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเตรียมรอไว้ค่ะ
เต้าหู้แบบแข็ง จากการเลือกซื้อมาหลายเจ้า ทำให้รู้ว่าการซื้อเต้าหู้จากคนจีนที่เขาทำขายเองอร่อยกว่าเต้าหู้แข็งตามตลาดทั่วๆไปค่ะ คือ ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว เนื้อนุ่มหอมถั่ว ไม่แข็งกระด้าง
โปรตีนเกษตรค่ะ เลือกขนาดของโปรตีนเกษตรตามชอบนะคะ จะเล็กหรือจะใหญ่ก็อร่อยเสมอค่ะ
แช่น้ำให้นิ่มแล้วคั้นเอาน้ำทิ้งค่ะ
และที่ขาดไม่ได้คือ พริกแดงตำค่ะ ใครอยากใช้พริกขี้หนูสวนก็ไม่ว่ากันนะคะ แซบดีค่ะ แต่คนที่บ้านทานเผ็ดมากไม่ได้ เอาแค่พริกธรรมดาแค่นี้ก็พอค่ะ ^^
ขั้นตอน และวิธีทำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมา(สูตรเจ)
เริ่มลงมือได้เลยค่ะ โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันเพื่อทอดเต้าหู้กันก่อนค่ะ เพื่อที่ว่าตอนผัดกับเครื่องต่างๆเต้าหู้ที่ทอดแล้วจะไม่เละง่ายๆค่ะ
ใช้ไฟปานกลางในการทอดนะคะ
ทอดจนมีสีเหลืองแบบนี้ก็พอค่ะ ถ้าเกรียมเกินไป ผิวเต้าหู้จะแห้ง ไม่ซึมซับรสชาติขี้เมาของเรา
เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
จากนั้นเทน้ำมันออกจนเหลือปริมาณที่ต้องการ แล้วนำพริกแดงตำลงผัด
ผัดให้หอมจนจามเลยค่ะ แล้วตามด้วยโปรตีนเกษตรที่นิ่มแล้ว
ผัดจนได้ที่ก็ตามดวยน้ำล้างครกที่ตำพริก ความอร่อยติดปลายสากแบบนี้ อย่าให้เสียของค่ะ ^^
ผัดให้โปรตีนเกษตรสุกดีแล้วตามด้วยผักต่างๆค่ะ
ผัดให้เขากันโดยไม่ต้องรอให้ผักสุกค่ะ เพราะกว่าเราจะผัดเสร็จทุกขั้นตอนผักก็สุกพอดีค่ะ ซึ่งพริกหวานถ้าสุกเกินไปสารอาหารดีๆจะหายไปหมดเพราะความร้อนค่ะ
ตามด้วยเต้าหู้ทอด
ตามด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ที่นิ่มแล้ว
จากนั้นปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
และซอสเห็ดหอมสูตรเจ
ตามด้วยใบกระเพราเยอะๆค่ะ ^^
อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ กินเจ เทศกาลกินเจ ผัดขี้เมาสูตรเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น