ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย googigg
ตั้งใจจะทำผัดหมี่ซั่ว(เจ) เป็น 1 ในเมนูอาหารเจปีนี้อยู่แล้ว ก็พอดี คุณลูกคนโต มาเม้นต์ไว้ถึง 2 เอนทรี่ติดๆ ว่าอยากกินผัดหมี่ ก็เลยจัดมาให้ได้ชมและชิมกันในวันนี้ครับ
จานนี้สำหรับผมไม่ค่อยยากครับ เนื่องจากผมรับหน้าที่เป็นมือวางอันดับ 1 ในการผัดหมี่ของที่บ้านในทุกเทศกาลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะตรุษจีน สารทจีน เชงเม้ง หรือการไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในเทศกาลอื่นๆ ผมเหมาหมดครับ
และผมได้รับการโปรแกรมมาในสมองตลอดทุกครั้งที่ผัดว่า "ห้ามให้เส้นหมี่ขาด" เพราะมีความเชื่อที่ว่า เส้นยิ่งยาว อายุยิ่งยืน (ไม่รู้ว่าจริงรึป่าว แต่ผมก็ทำตามครับ .. ไม่อยากโดนบ่น )
ส่วนประกอบ เมนูอาหารเจ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)
- เส้นหมี่ซั่วแห้ง
- เต้าหู้แข็ง
- เห็ดหอม
- ฟองเต้าหู้
- โปรตีนเกษตรชนิดชิ้นเล็ก
- โปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลมใหญ่
- กะหล่ำปลี
- แครอท
- คะน้า
- เห็ดนางรม
- ข้าวโพดอ่อน
ภาพประกอบวิธีทำ เมนูอาหารเจ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)
นำโปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลมใหญ่, เห็ดหอม และฟองเต้าหู้แช่น้ำ ..ฟองเต้าหู้แช่น้ำแป๊บเดียวนะครับ แค่ชุบๆ ก็พอ มันนิ่มเร็วมาก
หั่น(เครื่องผัดทั้งหมด) รวมทั้งเต้าหู้ให้เรียบร้อย
หั่นผักต่างๆ นานา
เมื่อหั่นของทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็หันมาจัดการกับเส้นหมี่ก่อนครับ
ต้มเส้นหมี่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เมื่อเส้นนิ่มดีแล้ว ตักขึ้น ล้างด้วยน้ำเย็น พักไว้ก่อนครับ
ทอดเต้าหู้เพื่อไม่ให้มันเละเวลาผัดครับ เสร็จแล้วพักไว้
ทอดโปรตีนเกษตรชนิดชิ้นเล็ก(ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) จากนั้นเทน้ำมันออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย และพริกไทยป่น เสร็จแล้วพักไว้เช่นเดียวกัน (ทำเป็นโปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส สำหรับไว้โรยหน้าครับ)
เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อมแล้ว เราก็มาลงมือผัด(หมี่ซั่วสูตรเจ)กันได้ ณ บัดนี้ครับ
ผัดเห็ดหอมจนกระทั่งได้กลิ่นหอม
ตามด้วยโปรตีนเกษตร
ผัดให้พอสุก ใส่เต้าหู้ทอดและฟองเต้าหู้
ผัดไปสักพัก ก็ใส่แครอท, ข้าวโพดอ่อน และก้านคะน้าลงผัดต่อครับ
เมื่อผักแข็งเริ่มสุกก็ใส่ผักที่เหลือทั้งหมดลงไปครับ
ปรุงรสโดยใส่ ซอสปรุงรสเจ ซีอิ๊วขาวเจ ซอสเห็ดหอมเจ และน้ำตาลทราย
ผัดต่ออีกสักพักให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ จากนั้นก็ใส่เส้นหมี่
คลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วครับ
จัดใส่จาน โรยด้วยโปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส
= ตบท้าย =
โปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส จะเห็นว่ามันไหม้ เนื่องจากว่า ตอนถ่ายรูป 2 รูปแรกมันเบลอ ก็เลยต้องถ่ายใหม่ ลืมคิดไปเลยว่า โปรตีนเกษตรมันไหม้เร็ว
คิดผิดที่ใส่ฟองเต้าหู้ลงไปด้วย เพราะว่ามันไหม้เร็วมากกกก .. ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าผัดหมี่มีเศษฟองเต้าหู้ดำๆ ติดอยู่ด้วย
ตั้งแต่เริ่มผัดจนกระทั่งถึงขั้นตอนก่อนใส่เส้นหมี่ ผมผัดโดยใช้ตะหลิวธรรมดาๆ ครับ แต่พอใส่เส้นหมี่ลงไปแล้วผมใช้ตะเกียบในการผัดนะครับ ป้องกันเส้นขาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น