วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2556

ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ) ไม่มั่วอร่อยชัวร์แน่นอน โดย googigg - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจ เทศกาลกินเจ


ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย googigg


     ตั้งใจจะทำผัดหมี่ซั่ว(เจ) เป็น 1 ในเมนูอาหารเจปีนี้อยู่แล้ว ก็พอดี คุณลูกคนโต มาเม้นต์ไว้ถึง 2 เอนทรี่ติดๆ ว่าอยากกินผัดหมี่ ก็เลยจัดมาให้ได้ชมและชิมกันในวันนี้ครับ

จานนี้สำหรับผมไม่ค่อยยากครับ เนื่องจากผมรับหน้าที่เป็นมือวางอันดับ 1 ในการผัดหมี่ของที่บ้านในทุกเทศกาลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะตรุษจีน สารทจีน เชงเม้ง หรือการไหว้เจ้าและบรรพบุรุษในเทศกาลอื่นๆ ผมเหมาหมดครับ

และผมได้รับการโปรแกรมมาในสมองตลอดทุกครั้งที่ผัดว่า "ห้ามให้เส้นหมี่ขาด" เพราะมีความเชื่อที่ว่า เส้นยิ่งยาว อายุยิ่งยืน (ไม่รู้ว่าจริงรึป่าว แต่ผมก็ทำตามครับ .. ไม่อยากโดนบ่น )

ส่วนประกอบ เมนูอาหารเจ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)




  • เส้นหมี่ซั่วแห้ง 
  • เต้าหู้แข็ง
  • เห็ดหอม
  • ฟองเต้าหู้
  • โปรตีนเกษตรชนิดชิ้นเล็ก
  • โปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลมใหญ่
  • กะหล่ำปลี
  • แครอท
  • คะน้า
  • เห็ดนางรม
  • ข้าวโพดอ่อน

ภาพประกอบวิธีทำ เมนูอาหารเจ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)



นำโปรตีนเกษตรชนิดแผ่นกลมใหญ่, เห็ดหอม และฟองเต้าหู้แช่น้ำ ..ฟองเต้าหู้แช่น้ำแป๊บเดียวนะครับ แค่ชุบๆ ก็พอ มันนิ่มเร็วมาก


หั่น(เครื่องผัดทั้งหมด) รวมทั้งเต้าหู้ให้เรียบร้อย


หั่นผักต่างๆ นานา

เมื่อหั่นของทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็หันมาจัดการกับเส้นหมี่ก่อนครับ


ต้มเส้นหมี่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที เมื่อเส้นนิ่มดีแล้ว ตักขึ้น ล้างด้วยน้ำเย็น พักไว้ก่อนครับ


ทอดเต้าหู้เพื่อไม่ให้มันเละเวลาผัดครับ เสร็จแล้วพักไว้


ทอดโปรตีนเกษตรชนิดชิ้นเล็ก(ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) จากนั้นเทน้ำมันออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย และพริกไทยป่น เสร็จแล้วพักไว้เช่นเดียวกัน (ทำเป็นโปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส สำหรับไว้โรยหน้าครับ)

เมื่อเตรียมเครื่องต่างๆ พร้อมแล้ว เราก็มาลงมือผัด(หมี่ซั่วสูตรเจ)กันได้ ณ บัดนี้ครับ


ผัดเห็ดหอมจนกระทั่งได้กลิ่นหอม


ตามด้วยโปรตีนเกษตร


 ผัดให้พอสุก ใส่เต้าหู้ทอดและฟองเต้าหู้


 ผัดไปสักพัก ก็ใส่แครอท, ข้าวโพดอ่อน และก้านคะน้าลงผัดต่อครับ 


เมื่อผักแข็งเริ่มสุกก็ใส่ผักที่เหลือทั้งหมดลงไปครับ


ปรุงรสโดยใส่ ซอสปรุงรสเจ ซีอิ๊วขาวเจ ซอสเห็ดหอมเจ และน้ำตาลทราย


ผัดต่ออีกสักพักให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ จากนั้นก็ใส่เส้นหมี่


คลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วครับ


จัดใส่จาน โรยด้วยโปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส

= ตบท้าย =

    โปรตีนเกษตรกรอบปรุงรส จะเห็นว่ามันไหม้ เนื่องจากว่า ตอนถ่ายรูป 2 รูปแรกมันเบลอ ก็เลยต้องถ่ายใหม่ ลืมคิดไปเลยว่า โปรตีนเกษตรมันไหม้เร็ว 
    
คิดผิดที่ใส่ฟองเต้าหู้ลงไปด้วย เพราะว่ามันไหม้เร็วมากกกก .. ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าผัดหมี่มีเศษฟองเต้าหู้ดำๆ ติดอยู่ด้วย  
    
ตั้งแต่เริ่มผัดจนกระทั่งถึงขั้นตอนก่อนใส่เส้นหมี่ ผมผัดโดยใช้ตะหลิวธรรมดาๆ ครับ แต่พอใส่เส้นหมี่ลงไปแล้วผมใช้ตะเกียบในการผัดนะครับ ป้องกันเส้นขาด 





 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ