วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2556

เกี๊ยวซ่า(สูตรเจ) - อาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ



เกี๊ยวซ่า(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย คุณ...Maekapomkha


รีวิววันนี้ยังเป็นอาหารเจอยู่นะคะ เกี๊ยวซ่า(เจ) (สูตร อ. น้อย ณ ศูนย์อาทร)

ส่วนผสมแผ่นเกี๊ยวซ่า

1. แป้งสาลี 150 กรัม
2. น้ำ 90 กรัม
3. น้ำมันพืช 2 ชช.
4. เกลือ (ประมาณ1/2 ชช.)

วิธีทำ แผ่นเกี๊ยวซ่า(สูตรเจ)



1. ผสมน้ำ น้ำมัน เกลือ คนให้เข้ากัน

นำส่วนผสมข้อ 1. เทรวมกับแป้งที่ร่อนแล้ว นวดไปเรื่อย ๆ จนได้ที่


แบ่งแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นแบน ๆ (คลึงให้บาง ๆ ) ให้โรยแป้งบนโต๊ะ เวลาคลึงด้วย ( แป้งส่วนที่เหลือเอากาละมังครอบอบไว้)


ใช้พิมพ์วงกลมๆ มาปั๊มเป็นแผ่น ๆ วางในถาดที่โรยแป้งไว้  เสร็จแล้วนำมาห่อไส้ต่อไป

วิธีพับจีบตัวแป้งเพื่อห่อไส้เกี๊ยวซ่าสูตรเจ (ทำได้ 2 วิธี)


(1. ) จับจีบด้วยมือ ให้จับจีบ ขวาและซ้ายมาบรรจบกัน (ถ้าจีบใหญ่ไปก็ตัดปลายทิ้ง)



(2. )ใช้แม่พิมพ์ ห่อเกี๊ยวซ่าเจ



ฉีดน้ำที่ตัวเกี๊ยวซ่าให้ทั่ว


เรียงใส่ซึ้งที่รองด้วยใบตอง ทาน้ำมันพืชบนใบตอง นึ่งนาน 10 นาที


 สุกแล้ว ทาตัวเกี๊ยวซ่าเจ ด้วยน้ำมันพืชให้เงา


ส่วนผสมทำไส้ เกี๊ยวซ่าสูตรเจ


(ส่วนผสมและเครื่องปรุงกะเองตามชอบ )

1. เห็ดหอมซอย

2. กะหล่ำปลีซอย ละเอียด

3. แครอทซอยเส้น

4. โปรตีนเกษตร (เม็ดเล็กขนาดเท่ากับถํ่วเขียว)

5. แป้งข้าวโพด

6. ซีอิ๊วขาว

7. น้ำมันงา

8. พริกไทย


วิธีทำ

1. หมักส่วนผสมไว้ก่อน มีดังนี้ ใส่แป้งข้าวโพด(ใช้แทนแป้งกวนไส้ได้) ในเห็ดหอมคลุกให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปลี แครอท ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำมันงา คลุกให้เข้ากันทั้งหมด  (ชิมรสตามชอบ)

2. ตั้งกระทะ ให้น้ำมันร้อน ๆ เทส่วนผสมลงไปผัด


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ