วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำเงี้ยว(สูตรเจ) เลี้ยวมาชิมก่อน - อาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ


ขนมจีนน้ำเงี้ยว(สูตรเจ) เึีครดิตเมนูอาหารเจ โดย นู๋มาริ 


เครื่องปรุงน้ำพริก น้ำเงี้ยว - ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเจ


  • พริกแห้งประมาณ 15 เม็ด
  • รากผักชี 2 ราก
  • ข่า 3 แว่น
  • ตะไคร้ 1 ต้น 
  • ขมิ้นยาวประมาณ 2 เซนติเมตร
  • กะปิเจ 1 ช.ต.(ช้อนโต๊ะ)
  • เต้าเจี้ยว 1 ช.ต (ย่างและโขลกแล้ว)
  • เนื้อไก่เจ 2 ก้อน ยีให้เป็นก้อนเล็ก 
  • โปรตีนเกษตรเนื้อหมูเทียมเจ 1 ชิ้น 
  • โปรตีนเกษตรเนื้อปลาหมึกเส้นเทียมเจ นิดหน่อย
  • เห็ดหอม,เห็ดนางฟ้า,เห็ดโคนญี่ปุ่น,เห็ดหูหนู,เห็ดฟาง,ดอกเงี้ยวต้มให้นิ่ม อย่างละนิดหน่อย
  • มะเขือเทศลูกเล็กประมาณ 10-12 ลูก 
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  • รากผักชีโขลกละเอียดอีก 2 ต้น
  • น้ำสะอาดประมาณ 6 ถ้วย

วิธีทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเจ


  1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้ก่อน
  2. ต้มดอกเงี้ยวให้นิ่ม
  3. เนื้อไก่เจ ยีให้เป็นก้อนเล็กๆ 
  4. โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม โปรตีนเกษตรเนื้อหมูเทียมเจฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 
  5. ล้างเห็ดให้สะอาด ฉีก หรือ ตัด เป็นชิ้นเล็ก
  6. มะเขือเทศผ่า พักไว้
  7. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟเปิดไฟอ่อนๆ รอไว้
  8. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน เอารากผักชีโขลกละเอียดลงไปผัด
  9. ใส่โปรตีนเกษตร และ เนื้อไก่เจลงไปผัดสักพัก แล้วเอาเห็ดลงไปผัดตาม 
  10. ผัดพอเห็ดสลด แล้วจึงเอาทุกอย่างที่ผัดแล้ว เทใส่ลงไปในหม้อที่ใส่น้ำรอไว้ เเล้วเร่งไฟประมาณไฟกลางค่อนไฟอ่อน 
  11. เอากระทะตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำมันร้อนเอาพริกแกงลงไปผัดจนหอม แล้วไปใส่ในหม้อที่ต้มเครื่องอยู่คนให้เข้ากัน แล้วเติมมะเขือเทศลงไป พอมะเขือเทศสุกปิดไฟ

ภาพประกอบการทำขนมจีนน้ำเงี้ยว(สูตรเจ)



โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้ก่อน ต้มดอกเงี้ยวให้นิ่ม เนื้อไก่เจ ยีให้เป็นก้อนเล็กๆ 

โปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่ม โปรตีนเกษตรเนื้อหมูเทียมเจฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ล้างเห็ดให้สะอาด ฉีก หรือ ตัด เป็นชิ้นเล็ก มะเขือเทศผ่า พักไว้


เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟเปิดไฟอ่อนๆ รอไว้

เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน เอารากผักชีโขลกละเอียดลงไปผัด ใส่โปรตีนเกษตร และ เนื้อไก่เจลงไปผัดสักพัก แล้วเอาเห็ดลงไปผัดตาม ผัดพอเห็ดสลด แล้วจึงเอาทุกอย่างที่ผัดแล้ว เทใส่ลงไปในหม้อที่ใส่น้ำรอไว้ 


เอากระทะตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำมันร้อนเอาพริกแกงลงไปผัดจนหอม แล้วไปใส่ในหม้อที่ต้มเครื่องอยู่คนให้เข้ากัน แล้วเติมมะเขือเทศลงไป พอมะเขือเทศสุกปิดไฟ


จัดขนมจีนใสจานตักน้ำเงี้ยว(สูตรเจ)ราด เสริ์ฟพร้อมผัก ได้เลยค่ะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ