วันจันทร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2556

กระเพาะปลา(สูตรเจ)


กระเพาะปลา(สูตรเจ) เครดิต  คุณเนินน้ำ


     บางคนสงสัย "กะเพาะปลาเจ" มีด้วยเหรอ... ใช้เห็ดหูหนูขาว (และเยื่อไผ่) แทนค่ะ วันหยุดอยู่บ้านทำอาหารเจง่าย ๆ จานเดียวทานกันดีกว่า ขี้เกียจออกไปข้างนอก แต่เปิดตู้เสบียงดูแล้วเครื่องไม่ครบค่ะ เมื่ออยากจะทานก็ประยุกต์เอาตามที่มี เสร็จแล้วก็อร่อยได้ตามประสาบ้าน ๆ ตามมาดูวิธีทำ(เมนูอาหารเจ)ที่ง่ายแสนง่ายกันเลยค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำ เมนูอาหารเจ กระเพาะปลาสูตรเจ


  • เยื่อไผ่ (วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะเก็บซะเก่าหมดอายุ) 
  • เห็ดหูหนูขาวแห้ง 
  • เห็ดหอมแห้ง 
  • เห็ดฟาง 
  •  เห็ดหนูหนูดำ 
  • หน่อไม้ต้ม 
  • ซุปก้อนเจรสเห็ดหอม 
  • ซีอิ๊วขาว 
  • ซอสเห็ดหอมเจ 
  • พริกไทย 
  • เกลือ น้ำตาล 
  • แป้งมัน 
  • แป้งเท้ายายม่อม 
  • เส้นหมี่ขาวลวกสุก

วิธีทำเมนูอาหารเจ กระเพาะปลา(สูตรเจ)

1. เห็ดหูหนูขาว เยื่อไผ่ และเห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปโดยใส่ซุปก้อนเจลงไป พอเดือดใส่เห็ดต่าง ๆ ตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ตามด้วยหน่อไม้ต้มที่หั่นเป็นเส้น
3. พอน้ำเดือด ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อม ใส่ลงในหม้อ คนให้ทั่ว ๆ และน้ำซุปข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ
4. ทานกับเส้นหมี่ลวก โรยหน้าด้วยพริกไทย 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ