กระเพาะปลา(สูตรเจ) เครดิต คุณเนินน้ำ
บางคนสงสัย "กะเพาะปลาเจ" มีด้วยเหรอ... ใช้เห็ดหูหนูขาว (และเยื่อไผ่) แทนค่ะ วันหยุดอยู่บ้านทำอาหารเจง่าย ๆ จานเดียวทานกันดีกว่า ขี้เกียจออกไปข้างนอก แต่เปิดตู้เสบียงดูแล้วเครื่องไม่ครบค่ะ เมื่ออยากจะทานก็ประยุกต์เอาตามที่มี เสร็จแล้วก็อร่อยได้ตามประสาบ้าน ๆ ตามมาดูวิธีทำ(เมนูอาหารเจ)ที่ง่ายแสนง่ายกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ เมนูอาหารเจ กระเพาะปลาสูตรเจ
- เยื่อไผ่ (วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะเก็บซะเก่าหมดอายุ)
- เห็ดหูหนูขาวแห้ง
- เห็ดหอมแห้ง
- เห็ดฟาง
- เห็ดหนูหนูดำ
- หน่อไม้ต้ม
- ซุปก้อนเจรสเห็ดหอม
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสเห็ดหอมเจ
- พริกไทย
- เกลือ น้ำตาล
- แป้งมัน
- แป้งเท้ายายม่อม
- เส้นหมี่ขาวลวกสุก
วิธีทำเมนูอาหารเจ กระเพาะปลา(สูตรเจ)
1. เห็ดหูหนูขาว เยื่อไผ่ และเห็ดหอมแห้ง แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำซุปโดยใส่ซุปก้อนเจลงไป พอเดือดใส่เห็ดต่าง ๆ ตามลงไป ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมเจ ซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทย น้ำตาล ตามด้วยหน่อไม้ต้มที่หั่นเป็นเส้น
3. พอน้ำเดือด ละลายแป้งมันและแป้งเท้ายายม่อม ใส่ลงในหม้อ คนให้ทั่ว ๆ และน้ำซุปข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ
4. ทานกับเส้นหมี่ลวก โรยหน้าด้วยพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น