วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2556

ต้มจับฉ่าย(สูตรเจ) ง่ายๆ...แต่อร่อย - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจ เทศกาลกินเจ


ต้มจับฉ่าย(เจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย googigg 


    ทำไมต้องเป็นเมนูนี้เหรอ คำเฉลยก็คือ มันเป็นเมนูแรกที่ผม(googigg )ต้องทำเป็นประจำเมื่อเริ่มเทศกาลกินเจ เพราะว่าเป็นอาหาร(เจ)ที่สามารถทำแล้วเก็บไว้กินได้หลายวัน (เป็นหลักประกันว่า ไม่อดแน่ๆ ไปอีกอย่างน้อยๆ ก็ 2-3 วัน) แถมยิ่งนานยิ่งอร่อยขึ้นอีกด้วย

เอาละ มาดูกันเลยดีกว่าว่าส่วนประกอบมีอะไรบ้าง และวิธีทำเป็นอย่างไร


ส่วนประกอบ เมนูอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(สูตรเจ)


  • เต้าหู้เหลือง
  • โปรตีนเกษตร
  • ฟองเต้าหู้แบบแท่ง
  • ผักกวางตุ้ง
  • ผักคะน้า
  • กะหล่ำปลี
  • หัวไชเท้า
  • แครอท
  • เห็ดหอม
  • เห็ดนางรม

ภาพประกอบวิธีทำ ต้มจับฉ่าย(สูตรเจ) โดย googigg

** ของทุกอย่างเราจะทอด/ผัด ก่อนที่จะนำไปต้มเป็นจับฉ่ายนะครับ


แช่เห็ดหอมก่อนเป็นอับดับแรก


หักฟองเต้าหู้แท่งออกมาเป็นท่อนสั้นๆ หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นเล็กๆ (แต่ในรูปยังไม่ได้หั่น ) โปรตีนเกษตร .. ช่างมัน มายังงัยใช้ยังงั้น


ทอดเต้าหู้ให้เหลืองๆ


ทอดโปรตีนเกษตรให้เหลืองๆ 


**ฟองเต้าหู้เวลาทอดแล้วมันจะพองๆ นะครับ  .. ตอนทอดฟองเต้าหู้ไม่สามารถละมือมาถ่ายรูปได้จริงๆ ครับ มันไหม้เร็วมากๆ  (ทั้งโปรตีนเกษตรและฟองเต้าหู้ทอดทั้งแข็งๆ ไปเลยนะครับ ไม่ต้องแช่น้ำก่อน) ของทั้งหมดที่ทอดเสร็จแล้ว .. ใส่จานพักไว้ก่อน

มาถึงขั้นตอนการผัดผักครับ (ทั้งหมดผัดกับน้ำมันร้อนๆ นะครับ)


รวมมิตรผักแข็ง ..แครอท หัวไชเท้า ก้านคะน้า


เห็ดนางรม


กะหล่ำปลี และ ใบคะน้า


เห็ดหอม


กวางตุ้ง


ผักที่ผัดเสร็จแล้ว

เริ่มแล้วนะครับ ต้มจับฉ่ายเจ



ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตัวช่วยก้อนนึง (คนอร์รสเห็ดหอมเจ) 


ปรุงรสโดยใส่เกลือเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายนิดหน่อย ให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ น้ำที่ได้สีจะออกมาประมาณนี้ครับ


ใส่ผักแข็งก่อน


ต้มไปซักพักก็ใส่ผักทั้งหมดตามลงไป


 รอให้เดือดซักรอบนึง แล้วก็ใส่ของทอดทั้งหมดครับ


กดๆๆ ให้มันจมลงไปครับ จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ ทิ้งไว้ได้เลย จะได้เปื่อยๆ

= ตบท้าย =


หม้อนี้เริ่มทำตอนเที่ยงคืน!!! (เดินเล่นเพลินไปหน่อย กลับมาดึุกเกิน ) ฉะนั้นจึงยังไม่มีรูปที่ใส่ถ้วยมาให้ดู .. แต่เดี๋ยวพรุ่งนี้ได้ดูแน่ๆ ครับ

การทอดพวกเต้าหู้ก่อน จะทำให้เวลาต้มมันจะไม่เละไปซะทีเดียว มันจะนิ่มๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังมีส่วนที่กรอบๆ อยู่ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกดีกว่า (อธิบายให้งงมั้ยเนี่ย )

การผัดผักก่อน จะทำให้ต้มจับฉ่ายมีกลิ่นหอมขึ้น แต่วันนี้รีบไปหน่อย เนื่องจากดึกมากแล้ว ผักเลยยังไม่ค่อยเกรียมดีนัก (จริงๆ แล้วต้องมีรอยไหม้นิดๆ จะดีมาก)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ