วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2556

เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ) สูตรใช้น้ำข้าวกล้องงอก ขอบอกอร่อยมากๆ - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ


เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ) เครดิตสูตรขนมเจ โดย never the last


   ช่วงทานเจปีที่แล้ว ทดลองทำเค้กกล้วยหอมเจไว้ในบล็อก โดยดัดแปลงจากสูตรน้ำมันพืช แล้วตัดไข่ออก ใช้น้ำเต้าหู้แทน ทำออกมาแล้วรสชาติอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทำให้ไม่รู้สึกเหมือนว่าทานของเจเลย ปีนี้ทานเจก็เลยงัดเอาสูตรเดิมมาทำทานกันค่ะ

แต่ปีนี้ ใช้น้ำข้าวกล้องงอก ของดอยคำแทนน้ำเต้าหู้ค่ะ พอดีมีอยู่ในบ้าน ในน้ำข้าวกล้องงอกมี น้ำตาลอยู่แล้ว ถ้าไม่ชอบหวานต้องลดน้ำตาลลงนิดหน่อยค่ะ..แล้วก็เพิ่มกลิ่นกล้วยหอมลงไปด้วนนิดหน่อย ให้มีความหอมขึ้น

เค้กกล้วยหอม(เจ)นี้ ดิฉันว่าเป็นเค้กที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ ใครไม่เคยทำเค้กขอให้มีเพียง ชาม หรือกะลามัง สำหรับผสม กับตะกร้อมือคนข้นให้เข้ากันก็เอาเข้าอบได้แล้วค่ะ ...

สูตรเค้กกล้วยหอมเจ เอาสูตรมาแปะให้นะค่ะ


  • แป้งเค้ก 180 กรัม
  • น้ำตาล 120 กรัม
  • น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
  • ผงฟู 1 ชช
  • โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ชช
  • เกลือ 1/4 ชช ปรับลดลงค่ะ
  • น้ำข้าวกล้องงอกดอยคำ 1/2 ถ้วย (หรือใช้น้ำเต้าหู้เจ)
  • กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม ประมาณ 2 ลูกค่ะ
  • น้ำมะนาวนิดหน่อย
  • กลิ่นวานิลา
  • กลิ่นกล้วยหอม


วิธีทำ เค้กกล้วยหอมสูตรเจ


  • ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ โซดา เตรียมไว้
  • ในชามผสม เทน้ำมันพืช น้ำข้าวกล้องงอก น้ำตาล คนด้วยตะกร้อมือให้น้ำตาลละลาย ใส่กล้วย มะนาว กลิ่นวานิลา กลิ่นกล้วย คนให้เข้ากัน
  • ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนให้เข้ากัน 
  • ตักใส่พิมพ์ อบไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาทีค่ะ


ภาพตอนคนส่วนผสม(เค้กกล้วยหอมสูตรเจ)ค่ะ..



อบไฟ 180 องศาค่ะ..



เก็บไว้หนึ่งคืน จะชุ่มยิ่งขึ้นค่ะ...



เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ) อาหารเจ ขนมเจ 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ