เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ) เครดิตสูตรขนมเจ โดย never the last
ช่วงทานเจปีที่แล้ว ทดลองทำเค้กกล้วยหอมเจไว้ในบล็อก โดยดัดแปลงจากสูตรน้ำมันพืช แล้วตัดไข่ออก ใช้น้ำเต้าหู้แทน ทำออกมาแล้วรสชาติอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ทำให้ไม่รู้สึกเหมือนว่าทานของเจเลย ปีนี้ทานเจก็เลยงัดเอาสูตรเดิมมาทำทานกันค่ะ
แต่ปีนี้ ใช้น้ำข้าวกล้องงอก ของดอยคำแทนน้ำเต้าหู้ค่ะ พอดีมีอยู่ในบ้าน ในน้ำข้าวกล้องงอกมี น้ำตาลอยู่แล้ว ถ้าไม่ชอบหวานต้องลดน้ำตาลลงนิดหน่อยค่ะ..แล้วก็เพิ่มกลิ่นกล้วยหอมลงไปด้วนนิดหน่อย ให้มีความหอมขึ้น
เค้กกล้วยหอม(เจ)นี้ ดิฉันว่าเป็นเค้กที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ ใครไม่เคยทำเค้กขอให้มีเพียง ชาม หรือกะลามัง สำหรับผสม กับตะกร้อมือคนข้นให้เข้ากันก็เอาเข้าอบได้แล้วค่ะ ...
สูตรเค้กกล้วยหอมเจ เอาสูตรมาแปะให้นะค่ะ
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- น้ำตาล 120 กรัม
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- ผงฟู 1 ชช
- โซดาไบคาร์บอเนต 1/2 ชช
- เกลือ 1/4 ชช ปรับลดลงค่ะ
- น้ำข้าวกล้องงอกดอยคำ 1/2 ถ้วย (หรือใช้น้ำเต้าหู้เจ)
- กล้วยหอมบดละเอียด 200 กรัม ประมาณ 2 ลูกค่ะ
- น้ำมะนาวนิดหน่อย
- กลิ่นวานิลา
- กลิ่นกล้วยหอม
วิธีทำ เค้กกล้วยหอมสูตรเจ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ โซดา เตรียมไว้
- ในชามผสม เทน้ำมันพืช น้ำข้าวกล้องงอก น้ำตาล คนด้วยตะกร้อมือให้น้ำตาลละลาย ใส่กล้วย มะนาว กลิ่นวานิลา กลิ่นกล้วย คนให้เข้ากัน
- ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนให้เข้ากัน
- ตักใส่พิมพ์ อบไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาทีค่ะ
ภาพตอนคนส่วนผสม(เค้กกล้วยหอมสูตรเจ)ค่ะ..
อบไฟ 180 องศาค่ะ..
เก็บไว้หนึ่งคืน จะชุ่มยิ่งขึ้นค่ะ...
เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ) อาหารเจ ขนมเจ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น