ขนมจีนน้ำยาเจ ขนมจีนน้ำยา(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ สูตรทำอาหารเจ
เมนู(อาหารเจ)นี้ใช้กากถั่วเหลือง หลังจากที่ทราบว่ากากถั่วเหลืองที่เหลือจากการทำน้ำเต้าหู้มีประโยชน์ที่ยังเหลืออยู่มากมาย
มีข้อมูลจากการวิเคราะห์พบว่า ในกากถั่วเหลืองมีปริมาณ ใยอาหารสูงถึงร้อยละ 34.89 (ต่อน้ำหนัก) นอกจากนี้ยังมีปริมาณโปรตีนร้อยละ 39.98 ในปัจจุบันนักวิชาการด้านการแพทย์และโภชนาการได้ตระหนักถึงความสำคัญของใยอาหารที่มีต่อร่างกาย
เนื่องจากมีข้อมูลทางด้านระบาดวิทยาและผลการวิจัยมากมายที่พบว่า การบริโภคใยอาหารจะช่วยลดการเกิดโรคต่าง ๆ อาทิเช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวาน โรคท้องผูก เป็นต้น
ดังนั้น หากเราเอากากถั่วเหลืองที่เหลือจากการทำน้ำนมถั่วเหลืองมาใช้ประโยชน์โดยเป็นส่วนผสมในอาหารเจก็จะเป็นการเพิ่มใยอาหารและโปรตีน อันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นการเพิ่มมูลค่ากากถั่วเหลืองซึ่ง ดีกว่าทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์
อ้างอิงแหล่งที่มาบทความ
ขนมจีนน้ำยาสูตรเจ
|
ส่วนผสมหลักที่ต้องใช้ก็มีกากถั่วเหลืองที่เหลือจากการทำน้ำเต้าหู้ |
|
ส่วนผสมอื่นก็มีน้ำพริกแกงเผ็ดสูตรเจ กะทิ กระชายและตะไคร้โขลกรวมกัน ใบมะกรูด พริกกระเหรี่ยง ผักสดที่จะใช้รับประทานกับขนมจีน เช่นถั่วฝักยาว กระหล่ำปลี โหระพา ถั่งงอก |
|
มีเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นฝอย และเต้าหู้แข็งต้มแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
|
เริ่มทำกันเลย เราเอากากถั่วเหลืองไปคั่วให้แห้งโดยใช้ไฟอ่อน |
|
เสร็จแล้วเติมกะทะลงไป |
|
เคียวให้กะทิแตกมัน ใส่พริกแกงเจและกระชาย/ตะไคร้โขลกลงไป |
|
ตามด้วยเห็ดนางฟ้าฉีกและเต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
|
จากนั้นปล่อยให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาล และซีอิ้วขาว ใส่พริกกระเหรี่ยงลงไปทั้งเม็ด พร้อมกับใบมะกรูดฉีก |
|
ชิมรสให้เข้มข้นไว้ก่อนนะคะ เวลาไปราดบนขนมจีนจะได้รสชาติที่พอดี ต้มจนถั่วสุกหมั่นคนเรื่อยๆ ไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อค่ะ สุกแล้วก็ปิดไฟ แล้วก็ตักเสริฟได้เลย จะแยกน้ำหรือราดไปเลยก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกแล้วหล่ะค่ะตอนนี้ |
|
ขนมจีนน้ำยาสูตรเจ |
ข้าวผัดเจ
ตอบลบข้าวผัดเจ
ตอบลบ