ยำหน่อไม้ดอง (อาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย นู๋มาริ
ยำหน่อไม้ดอง ภาคเหนือเรียกว่า ยำหน่อส้ม เพราะหน่อไม้ที่ดองนานๆ จะมีรสส้ม(เปรี้ยว)และช่วงนี้ก็เริ่มเข้าช่วงเทศกาลกินเจแล้ว วันนี้คนที่ทานเจคงจะเริ่มทานกันบ้านแล้ว หรือที่เค้าเรียกกันว่า ล้างท้อง รู้เท่านี้แหละค่ะ อิอิ.....
เมื่อก่อนไม่เคยคิดที่จะกินอาหารเจเลย เพราะมีความรู้สึกว่าไม่อร่อย น้าเราเค้ากินเจตลอดและเค้าก็จะคอยชักชวนญาติพี่น้องให้หันมากินเจ ไม่จำเป็นต้องกินตลอดเหมือนเค้าก็ได้ กินช่วงเทศกาลหรือวันพระ ก็ยังดีปีนี้เป็นปีที่ 3 ที่เรากินเจในช่วงเทศกาลและได้จำเอาเมนูอร่อยๆที่น้าเค้าเคยทำให้กินมาทำกินเองบ้าง
ส่วนประกอบ ยำหน่อไม้ดอง (หน่อส้ม) - สูตรอาหารเจ
- หน่อไม้ดองประมาณ 1 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้า หรือ พริกขี้หนูสวน แล้วแต่ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย
- รากผักชี 1 ต้น
- ขิงประมาณ 2 ช.ช
- เกลือ,ซีอิ้วขาว, ผงปรุงรสสูตรเจ
- เห็ดหอมประมาณ 3-4 ดอกใหญ่
- โปรตีนเกษตรประมาณ 1/2 กำมือ
- น้ำมันพิชสำหรับผัด ประมาณ 2 ช.ต
วิธีทำ ยำหน่อไม้ดอง(สูตรเจ)
- นำหน่อไม้ดองไปต้มให้สุก พอหน่อไม้ดองสุกบีบน้ำออกให้หมด
- โปรตีนเกษตร และ เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่ม พอนิ่มแล้วหั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็กๆ
- พริกเอาไปคั่วในกระทะให้สุกหอม
- โขลกรากผักชี กับ ขิงให้ละเอียด แล้วเอาพริกคั่วลงไปโขลกตามให้ละเอียด
- ใส่เกลือ และ ผงปรุงรสสูตรเจ ลงไปในพริกที่โขลก
- แล้วนำหน่อไม้ดองต้มสุกบีบน้ำออกให้หมด ลงไปคลุกกับน้ำพริกให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนเอาเห็ดหอมลงไปผัดให้หอม แล้ว ใส่โปรตีนเกษตรลงไปผัดตามสักพัก
- ตามด้วยหน่อไม้ดองที่ยำเสร็จแล้ว ลงไปผัดสักพักให้หอม ปิดไฟโรยผักชีทานกับข้าวเหนียว
- หรือใครทานกับข้าวสวย เคียงด้วยผักสด เช่น ยอดกะถินอ่อน,ฝักกะถินแก่,สตอ,แตงกวา,ถั่วฝักยาว,มะเขือกรอบ หรือผักสด ที่แต่ละคนชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น