ส้มตำไทย (สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย We Are FroM BeLGiUM
ส่วนประกอบ เมนูอาหารเจ ส้มตำไทย(สูตรเจ)
- มะละกอขูดฝอย 1 - 1 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศผ่าซีก 3 ลูกกลาง (ถ้าใช้ลูกเล็กเหมือนมะเขือเทศสีดาก็ดีคะ ได้น้ำส้มตำเยอะดี)
- ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
- พริกขี้หนู ตามชอบ
- ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว ตามชอบ
- น้ำมะนาว 4 ชต.
- น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย (ถ้าตำส้มตำ ถ้าบ้านมีน้ำตาลปี๊บก็จะใช้น้ำตาลปี๊บมากกว่าน้ำตาลทรายคะ)1-2 ชช.
- ซีอิ้วขาว 4 ชต.
- ผักสด เช่น ผักสลัด แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ (เพื่อใช้เป็นผักแกล้ม)
- ข้าวเหนียวหรือขนมจีน สำหรับทานคู่กับชุดแซบ (คราวนี้เลือกขนมจีนคะ)
วิธีทำ ส้มตำไทย(สูตรเจ)
- คั่วถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จากนั้นเริ่มตำส้มตำไทย โขลกพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก จากนั้นใส่ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ตาม ตำพอบุบ (คราวนี้ใส่ถั่วหรือเม็ดมะม่วงฯ ก่อนครึ่งหนึ่ง เหลือใส่ใส่ทีหลังอีกครึ่งหนึ่ง)
- ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทราย ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
- จากนั้นใส่มะละกอลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์อีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ
- ต้มขนมจีนหรือนึ่งข้าวเหนียว หั่นเตรียมผักแกล้ม แล้วแต่ชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น