วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

เกี๋ยวน้ำสูตรเจ (สูตรอาหารเจ) - เทศกาลกินเจ

เกี๋ยวน้ำสูตรเจ (สูตรอาหารเจ)

เครดิต เมนูอาหารเจ โดย prawarin 


วันนี้เปิดตู้เย็นเจอแผ่นเกี๊ยว(เลือกแผ่นเกี๋ยวสูตรเจ ซึ่งไม่มีส่วนผสมของไข่) ซื้อมาหลายวันแล้วว่าจะทำเกี๊ยวทานจนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ทำทาน เดี๋ยวจะได้เวลาเดินทางอีกแล้วเลยคิดว่าทำทานดีกว่า ทำน้ำซุปให้อร่อยๆๆซดน้ำร้อนๆคล่องคอดี เพราะวันนี้รู้สึกเหนื่อยๆเหมือนจะเป็นไข้

วัตถุดิบและสัดส่วน เมนูอาหารเจ เกี๋ยวน้ำตำลึง(สูตรเจ)


  • แผ่นเกี๊ยวสูตรเจ  10 แผ่น
  • หมูเจ 200 กรัม
  • แครอท 200 กรัม 
  • หัวผักกาด 5-6 ชิ้น
  • ยอดตำลึง 100 กรัม
  • ซุปผงเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาวเจ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • แป้งมัน 1 ช้อนชา
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการปรุง เกี๋ยวน้ำ(สูตรเจ)





1.เตรียมเครื่องปรุงทำไส้เกี๊ยว โดยนำหมูเจมาแบ่งครึ่ง หั่นเป็นชิ้นและแยกส่วนหนึ่งสับละเอียดแยกไว้
2. นำแครอทมาหั่นเป็นชิ้นและแยกส่วนหนึ่งไว้สับละเอียดเช่นกัน
3. นำแครอทสับและหมูเจสับผสมกันเติมซุปผงเจเห็ดหอมและแป้งมันคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อ
5. ตั้งหม้อใส่น้ำ พอเดือดก็นำซุปผงเห็ดหอม แครอท หัวผักกาด ต้มให้เครื่องปรุงเข้ากัน ใส่ซีอิ้วขาวและเกลือ น้ำตาล
6. ลวกผักตำลึงให้สุกพักไว้
7. ต้มเกี๊ยวให้สุกและตักขึ้นพักไว้
8. จัดเกี๊ยวใส่ถ้วย ใส่ตำลึงและตักน้ำซุปราดลงไป พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับ:
น้ำซุปต้องต้มเคี่ยวนานๆจะทำให้ความหวานของแครอทและหัวผักกาด







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ