เกี๋ยวน้ำสูตรเจ (สูตรอาหารเจ)
เครดิต เมนูอาหารเจ โดย prawarin
วันนี้เปิดตู้เย็นเจอแผ่นเกี๊ยว(เลือกแผ่นเกี๋ยวสูตรเจ ซึ่งไม่มีส่วนผสมของไข่) ซื้อมาหลายวันแล้วว่าจะทำเกี๊ยวทานจนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ทำทาน เดี๋ยวจะได้เวลาเดินทางอีกแล้วเลยคิดว่าทำทานดีกว่า ทำน้ำซุปให้อร่อยๆๆซดน้ำร้อนๆคล่องคอดี เพราะวันนี้รู้สึกเหนื่อยๆเหมือนจะเป็นไข้
วัตถุดิบและสัดส่วน เมนูอาหารเจ เกี๋ยวน้ำตำลึง(สูตรเจ)
- แผ่นเกี๊ยวสูตรเจ 10 แผ่น
- หมูเจ 200 กรัม
- แครอท 200 กรัม
- หัวผักกาด 5-6 ชิ้น
- ยอดตำลึง 100 กรัม
- ซุปผงเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- แป้งมัน 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการปรุง เกี๋ยวน้ำ(สูตรเจ)
1.เตรียมเครื่องปรุงทำไส้เกี๊ยว โดยนำหมูเจมาแบ่งครึ่ง หั่นเป็นชิ้นและแยกส่วนหนึ่งสับละเอียดแยกไว้
2. นำแครอทมาหั่นเป็นชิ้นและแยกส่วนหนึ่งไว้สับละเอียดเช่นกัน
3. นำแครอทสับและหมูเจสับผสมกันเติมซุปผงเจเห็ดหอมและแป้งมันคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำแผ่นเกี๊ยวมาห่อ
5. ตั้งหม้อใส่น้ำ พอเดือดก็นำซุปผงเห็ดหอม แครอท หัวผักกาด ต้มให้เครื่องปรุงเข้ากัน ใส่ซีอิ้วขาวและเกลือ น้ำตาล
6. ลวกผักตำลึงให้สุกพักไว้
7. ต้มเกี๊ยวให้สุกและตักขึ้นพักไว้
8. จัดเกี๊ยวใส่ถ้วย ใส่ตำลึงและตักน้ำซุปราดลงไป พร้อมรับประทาน
เคล็ดลับ:
น้ำซุปต้องต้มเคี่ยวนานๆจะทำให้ความหวานของแครอทและหัวผักกาด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น