ซาลาเปาไส้เผือก(สูตรเจ) - อาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย Tritib Rangsaritnarakul
ซาลาเปาไส้เผือก(เจ) เนื้อแป้งนุ่มละมุนลิ้น พร้อมไส้เผือกหวานๆ หอมๆ สูตรเฉพาะเป็นอาหารเจก็ได้ อาหารคลีนก็ดี หากได้ทำกับคนที่คุณรักยิ่งดีที่สุด ทำไปชิมไปเพลิดเพลินในกลิ่นอายของความรัก 💕 รับรองว่าวาเลนไทน์ปีนี้จะเป็นปีที่แสนวิเศษจริงๆ คอนเฟิร์ม
ส่วนผสมซาลาเปาไส้เผือก(เจ) สำหรับ 14 ลูก
- แป้งซาลาเปา (1) 250 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด (1) 150 กรัม
- แป้งซาลาเปา (2) 150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ1/2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด (2) 60 กรัม
- น้ำมันพืช 25 กรัม
- แผ่นรองซาลาเปา ขนาด 5 x 5 ซม.14 แผ่น
วิธีทำ ซาลาเปาไส้เผือก(สูตรเจ)
เวลาเตรียมส่วนผสม: 5 นาที เวลาปรุงอาหาร: 3 ชั่วโมง
- ร่อนแป้งซาลาเปา (1) ลงในชามผสม
- ใส่ยีสต์ลงไปในแป้งซาลาเปาที่ร่อนเสร็จแล้ว
- ค่อย ๆ เติมน้ำสะอาด ลงไปในชามผสม แล้วค่อย ๆ นวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อนวดแป้งเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ให้พักแป้ง เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งขึ้นฟูจากเดิม 1 - 2 เท่า เคล็ดลับ: เวลาพักแป้ง ให้ใช้พลาสติกแร็ปอาหาร แร็ปไว้เพื่อไม่ให้อากาศเข้า หรือจะใช้ผ้าขาวคลุมก็ได้ เพื่อไม่ให้เนื้อแป้งแห้ง
- เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ให้เช็คแป้งดูว่าขึ้นฟูประมาณ 1 - 2 เท่าหรือไม่ ถ้าขึ้นฟูแล้ว ให้ชกลงไปที่ก้อนแป้งนั้น เพื่อไล่อากาศออก หากแป้งยังไม่ขึ้นดีที ให้รอไปอีกสักพักจนแป้งขึ้นมาก่อน แล้วจึงชกลงไปเพื่อไล่อากาศเช่นกัน เคล็ดลับ: หากแป้งไม่ขึ้น อาจจะเกิดจากสาเหตุใหญ่ ๆ 2 สาเหตุ คือ อากาศเย็นเกินไป หรือ ยีสต์หมดอายุ
- ร่อนแป้งซาลาเปา (2) น้ำตาลไอซิ่ง ผงฟู และเกลือ ลงในชามผสม อีกใบหนึ่ง
- ค่อย ๆ เติมน้ำสะอาด (2) ลงไป แล้วนวดแป้งให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่แป้งโดว์ที่ชกไล่อากาศออกแล้วในขั้นตอนที่ 5 ลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน จนแป้งเนียน และขึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้
- พักแป้ง ไว้ให้เซ็ตตัว ประมาณ 10 นาที แล้วตัดแบ่งแป้งเป็นก้อน ก้อนละ 40 กรัม จากนั้นก็ปั้นแป้งที่แบ่งเสร็จแล้วให้เป็นก้อนกลม ๆ
- คลึงแป้งที่เราปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ออกมาเป็นแผ่นบาง ๆ จากนั้นวางไส้เผือกกวนที่ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้ว บนแป้งที่คลึงเป็นแผ่น เคล็ดลับ: สามารถดูสูตรการทำเผือกกวนได้ที่เมนูวิธีการทำเผือกกวน 👍
- ค่อย ๆ จับจีบแป้งให้คลุมไส้เผือก โดยจับจีบรอบวนไปตามเข็มนาฬิกา จนจีบแรกเจอกับจีบสุดท้าย แล้วรวบเป็นจุกตรงกลาง ม้วนให้แน่น เพื่อไม่ให้ไส้เผือกทะลักออกมา
- จากนั้นวางซาลาเปาไส้เผือกที่ขึ้นรูปแล้วลงบนกระดาษรองซาลาเปา
- ทำจนครบทุกลูกแล้วทิ้งไว้อีก ประมาณ 30 - 45 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นฟูอีกครั้ง
- จากนั้นนำซาลาเปาไส้เผือก ลงไปนึ่ง ประมาณ 15 นาที ด้วยไฟแรงสูง เคล็ดลับ: ระหว่างขึ้นรูปซาลาเปา ควรจะต้มน้ำ และตั้งหม้อนึ่งให้น้ำเดือดก่อนที่จะนำซาลาเปาไส้เผือกลงไปนึ่ง อ่านต่อได้ที่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น