พายสับปะรด(สูตรเจ) เครดิตโดย แม่กะปอม
คราวนี้รีบลงเรื่องอาหารเจ หลากเมนู ให้ตรงกับเทศกาลกันก่อนที่เหลือ (เค้ก คุ้กกี้ ฯลฯ ) จะทยอยลงต่อให้เพื่อน ๆได้ลองทำกัน (จะบอกว่ารสชาติอร่อยทุกเมนูเลย)
พายร่วนสับปะรด (แบบเจ) (สูตร อ.น้อย ณ ศูนย์อาทร)
ส่วนผสม
1. เกลือ (ฝรั่ง) 1/4 ชช.
2. น้ำตาลทราย 1 ชช.
3. น้ำเย็น 1/3 ถ้วย
4. แป้งขนมปัง (ร่อนแล้ว) 180 กรัม
5. แป้งบัวแดง (ร่อนแล้ว) 120 กรัม
6. มาการีน (แทนเนยสด) 158 กรัม
ส่วนผสมมีประมาณนี้
วิธีเตรียมแป้ง พายสับปะรดสูตรเจ
ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด ลงในกาละมัง ใส่มาการีน ลงไป
ใช้ส้อมขูดมาการีนพร้อมกับสาดแป้งไปขูดไป ทำไปเรื่อย ๆ จนมาการีนหมด
เสร็จแล้วใช้มือสรงเบา ๆ ให้เข้ากัน (ถ้ามาการีนยังเป็นก้อนใช้มือบี้ให้เหลว ห้ามนวดแป้ง เพราะจะทำให้เหนียว)
เมื่อแป้งเนียนเข้ากันดีแล้ว ตัดแบ่งแป้งออกมาบางส่วน ที่เหลือคว่ำกะละมังครอบไว้ 5 นาที
โรยแป้งบนพื้นโต๊ะเล็กน้อย ใช้ไม้คลึงแป้งเบา ๆ จนแป้งแผ่แบนหนาประมาณ 3 มม.
วิธีทำพิมพ์ รูปเรือ (พายสับปะรดสูตรเจ)
ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ กดพิมพ์ลงบนแป้ง ตัดส่วนเกินออกให้แป้งเสมอตัวเรือ ใช้ส้อมจิ้มให้เป็นรูป (เพื่อระบายอากาศไม่ให้โป่ง)
ปั้นไส้ใส่ลงให้เต็มเรือ ให้โค้งนูนกลางเรือ ตัดแป้งเป็นเส้น ยาวๆ (เส้นบาง ๆ จะสวย) วางตามยาวและตามขวาง บีบปลายเส้นกับขอบแป้งที่ตัวลำเรือให้ติดกัน
วิธีทำรูปกังหัน (พายสับปะรดสูตรเจ)
ตัดแบ่งแป้งเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส 2" x 2"
กรีดมุมทั้ง 4 แล้วพับมุมสลับกันเป็นรูปกังหัน เสร็จแล้วนำ เข้าเตาอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น