ขนมปังไส้แอปเปิ้ล (สูตรเจ) - ขนมปังสูตรเจ เครดิตโดย lerla
ช่วงเทศกาลเจ หาขนมปังสูตรเจทานยากเลยต้องทำเอง ที่ออฟฟิศเขาก็เอาอาหารเจมากินกัน เลยต้องหาอะไรไปจอยกับเขาหน่อย
วันนี้เลยทำขนมปังสูตรเจสองแบบ แบบไส้ธัญพืช กับ ขนมปังสูตรเจไส้แอปเปิ้ล
แบบกลมๆคือขนมปังธัญพืชสูตรเจ แบบเปียกับแบบขวามือหน้าสุดคือปังไส้แอปเปิ้ลสูตรเจ
ขนมปังสูตรเจไส้แอปเปิ้ล
- แป้งขนมปัง 200 g
- แป้งเค้ก 50 g
- น้ำตาล 40 g
- เกลือ ½ tea spoon
- ยีสต์ 2 tea spoon
- นมถั่วเหลือง 150-180 g
- มันเทศต้ม 20 g
- มาการีน 40 g
ไส้แอปเปิ้ล
- แอปเปิ้ลครึ่งลูกใหญ่หั่นฝอย
- ลูกเกด 30 g
- อบเชยป่น 1/8 tea spoon
- น้ำตาลทรายแดง 20 g
- น้ำตาลทราย 20 g
- น้ำมะนาว 2 tea spoon
- เกลือ นิดหน่อย
- น้ำเปล่า นิดหน่อย
- แป้งข้าวโพด 30 g
ขนมปังธัญพืช
- เมล็ดทานตะวัน 10 g
- เมล็ดฟักทอง 10 g
- แป้งโฮลหวีด 10 g
- แป้งไรดำ 10 g
- แป้งขนมปัง 200 g
- แป้งเค้ก 50 g
- น้ำตาล 40 g
- เกลือ ½ tea spoon
- ยีสต์ 2 tea spoon
- นมถั่วเหลือง 180-220 g
- เมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทองตำรวกัน 20 g
- มาการีน 40 g
เริ่มที่การทำขนมปังก่อน ทั้งสองสูตรทำเหมือนๆกัน (เพียงแต่มีส่วนผสมของแป้งตามสูตรด้านบน)
ตำเมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทอง
นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก น้ำตาล เกลือ มาคลุกให้เข้ากัน สำหรับขนมปังไส้แอปเปิ้ล ส่วนขนมปังธัญพืชก้ให้ใส่ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง แป้งโฮลหวีด แป้งไรดำ ลงไปด้วย เมื่อคนพอเข้ากันแล้วก็ค่อยเทยีสต์ลงไป
จากนั้นเติมนมถั่วเหลือง
ใส่มาการีน
ใส่มันต้ม (สำหรับขนมปังไส้แอปเปิล)
จากนั้นก็นวดให้เข้ากัน เหมือนขนมปังทั่วไป
เมื่อเสร็จแล้วพักแป้งในที่ที่ไม่มีอากาศแล้วฉีดละอองน้ำในตู้ที่เอาขนมปังไปเก็บทิ้งไว้จนขึ้นสองเท่า (รูปซ้ายคือธัญพืช )
ระหว่างรอมาทำไส้แอปเปิ้ล โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกัน (ชอบหวานเปรี้ยวมากน้อยขนาดไหน ให้ลดหรือเพิ่มน้ำตาลกับมะนาว)
นำไปตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง คนตลอดจนเหนียวๆนึบ แต่อย่าหนืดจนคนไม่ได้ (สังเกตว่าถ้าใช้ได้แล้ว ด้านข้างจะเดือดปุดๆนิดหน่อย) ทิ้งไว้จนเย็น
ขนมปังขึ้นแล้ว ไล่ลมออก ถ้าเป็นธัญพืชก็ปั้นเป็นก้อนกลมก้อนละ 50 กรัม นำไปวางบนถาดที่ทาเนยแล้วรอให้ขึ้นเป็นสองเท่าได้เลย ไส้แอปเปิ้ลตามดูต่อไป
ตัดแป้งก้อนละ 60-70 กรัม คลึงแป้งออกเป็นสี่เหลี่ยม ทาไส้ที่เย็นแล้วลงไป
กรีดด้านข้างๆทั้งสองข้างให้เท่าๆกัน กรีดให้ยาวซัก1-2 นิ้ว
ดึงปลายที่กรีดเข้าตรงกลางทำสลับกันไปจนหมด
นำแป้งที่ใส่ไส้แล้ว วางลงบนถาดที่ทาเนยขาว นำไปวางในที่ไม่มีลมฉีดละอองน้ำทิ้งไว้ให้ขึ้นสองเท่า
เมื่อแป้งเริ่มขึ้นแล้วก็เปิดเตาไฟล่างบน 400 c เมื่อแป้งขึ้นสองเท่า ใช้แปรงจุ่มน้ำนมถั่วเหลืองทาขนมก่อนนำเข้าอบนาน 10-15 นาทีแล้วแต่เตา
เมื่อหน้าขนมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วก็นำมาพักบนตะแกรงจนเย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น