วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังไส้แอปเปิ้ล (สูตรเจ) - ขนมปังสูตรเจ

ขนมปังไส้แอปเปิ้ล (สูตรเจ) - ขนมปังสูตรเจ เครดิตโดย lerla


ช่วงเทศกาลเจ หาขนมปังสูตรเจทานยากเลยต้องทำเอง ที่ออฟฟิศเขาก็เอาอาหารเจมากินกัน เลยต้องหาอะไรไปจอยกับเขาหน่อย

วันนี้เลยทำขนมปังสูตรเจสองแบบ แบบไส้ธัญพืช กับ ขนมปังสูตรเจไส้แอปเปิ้ล


แบบกลมๆคือขนมปังธัญพืชสูตรเจ แบบเปียกับแบบขวามือหน้าสุดคือปังไส้แอปเปิ้ลสูตรเจ

ขนมปังสูตรเจไส้แอปเปิ้ล

  • แป้งขนมปัง 200 g
  • แป้งเค้ก 50 g
  • น้ำตาล 40 g
  • เกลือ ½ tea spoon
  • ยีสต์ 2 tea spoon
  • นมถั่วเหลือง 150-180 g 
  • มันเทศต้ม 20 g
  • มาการีน 40 g

ไส้แอปเปิ้ล

  • แอปเปิ้ลครึ่งลูกใหญ่หั่นฝอย
  • ลูกเกด 30 g
  • อบเชยป่น 1/8 tea spoon
  • น้ำตาลทรายแดง 20 g
  • น้ำตาลทราย 20 g
  • น้ำมะนาว 2 tea spoon
  • เกลือ นิดหน่อย
  • น้ำเปล่า นิดหน่อย
  • แป้งข้าวโพด 30 g

ขนมปังธัญพืช

  • เมล็ดทานตะวัน 10 g
  • เมล็ดฟักทอง 10 g
  • แป้งโฮลหวีด 10 g
  • แป้งไรดำ 10 g
  • แป้งขนมปัง 200 g
  • แป้งเค้ก 50 g
  • น้ำตาล 40 g
  • เกลือ ½ tea spoon
  • ยีสต์ 2 tea spoon
  • นมถั่วเหลือง 180-220 g 
  • เมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทองตำรวกัน 20 g
  • มาการีน 40 g


เริ่มที่การทำขนมปังก่อน ทั้งสองสูตรทำเหมือนๆกัน (เพียงแต่มีส่วนผสมของแป้งตามสูตรด้านบน)


ตำเมล็ดทานตะวันและเมล็ดฟักทอง 


นำแป้งขนมปัง แป้งเค้ก น้ำตาล เกลือ มาคลุกให้เข้ากัน สำหรับขนมปังไส้แอปเปิ้ล ส่วนขนมปังธัญพืชก้ให้ใส่ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง แป้งโฮลหวีด แป้งไรดำ ลงไปด้วย เมื่อคนพอเข้ากันแล้วก็ค่อยเทยีสต์ลงไป


จากนั้นเติมนมถั่วเหลือง 


ใส่มาการีน


ใส่มันต้ม (สำหรับขนมปังไส้แอปเปิล) 

จากนั้นก็นวดให้เข้ากัน เหมือนขนมปังทั่วไป


เมื่อเสร็จแล้วพักแป้งในที่ที่ไม่มีอากาศแล้วฉีดละอองน้ำในตู้ที่เอาขนมปังไปเก็บทิ้งไว้จนขึ้นสองเท่า (รูปซ้ายคือธัญพืช )


ระหว่างรอมาทำไส้แอปเปิ้ล โดยเอาส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกัน (ชอบหวานเปรี้ยวมากน้อยขนาดไหน ให้ลดหรือเพิ่มน้ำตาลกับมะนาว)


นำไปตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง คนตลอดจนเหนียวๆนึบ แต่อย่าหนืดจนคนไม่ได้ (สังเกตว่าถ้าใช้ได้แล้ว ด้านข้างจะเดือดปุดๆนิดหน่อย) ทิ้งไว้จนเย็น


ขนมปังขึ้นแล้ว ไล่ลมออก ถ้าเป็นธัญพืชก็ปั้นเป็นก้อนกลมก้อนละ 50 กรัม นำไปวางบนถาดที่ทาเนยแล้วรอให้ขึ้นเป็นสองเท่าได้เลย ไส้แอปเปิ้ลตามดูต่อไป



 ตัดแป้งก้อนละ 60-70 กรัม คลึงแป้งออกเป็นสี่เหลี่ยม ทาไส้ที่เย็นแล้วลงไป


กรีดด้านข้างๆทั้งสองข้างให้เท่าๆกัน กรีดให้ยาวซัก1-2 นิ้ว


ดึงปลายที่กรีดเข้าตรงกลางทำสลับกันไปจนหมด


นำแป้งที่ใส่ไส้แล้ว วางลงบนถาดที่ทาเนยขาว นำไปวางในที่ไม่มีลมฉีดละอองน้ำทิ้งไว้ให้ขึ้นสองเท่า


เมื่อแป้งเริ่มขึ้นแล้วก็เปิดเตาไฟล่างบน 400 c เมื่อแป้งขึ้นสองเท่า ใช้แปรงจุ่มน้ำนมถั่วเหลืองทาขนมก่อนนำเข้าอบนาน 10-15 นาทีแล้วแต่เตา


เมื่อหน้าขนมเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแล้วก็นำมาพักบนตะแกรงจนเย็น





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ