ขนมจีนน้ำยาเห็ด (สูตรเจ) - กินเจ เมนูอาหารเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย น้องเจี๊ยบ
ภาพประกอบวิธีทำเมนูอาหารเจ ขนมจีนน้ำยาเห็ด(สูตรอาหารเจ)
น้ำพริกน้ำยา เจี๊ยบให้เป็นพริกแกงเผ็ดสูตรเจสำเร็จรูป ซื้้อจากร้านอิ่มบุญค่ะ
สูตรพริกแกงจาก http://thai.mindcyber.com/ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
เครื่องปรุงพริกแกงเผ็ด ประกอบด้วย
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.ตะไคร้
3. ผิวมะกรูด
4. ข่า
5. รากผักชี
อาจจะเพิ่มขมิ้นเล็กน้อย เพื่อสีของพริกแกงเผ็ด จะสวยงามขึ้นหรือบางสูตรอาจจะใส่กะปิเจเพิ่มลงไปเพี่อ เพิ่มความหอม
เห็ดนางฟ้าค่ะ เพราะตอนไปซื้อ แม่ค้าเห็ดฟางยังไม่มา ทั้งหมด 4 ขีดค่ะ 20 บาท
กระชาย ใส่ได้ตามชอบค่ะ
ใช้กะทิกล่องเพื่อความสะดวกค่ะ 2 กล่อง = 500 ml. ค่ะ
โปรตีนเกษตร เพิ่มความเข้มข้น
เกือบลืมของอร่อย ลูกชิ้นเจ ใช้แบบลูกชิ้นรักบี้เจ เพราะแบบลูกชิ้นปลาเจมีแต่ลูกเล็ก ๆ ถุงเล็ก ๆ ค่ะ ซื้อที่ร้านอิ่มบุญเช่นกัน
เตรียมผสมก่อนนำมาปั่นค่ะ
เห็ดนางฟ้า ล้างให้สะอาด ตัดก้านดอกหั่นแยกไว้ แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ
นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำให้พองตัว
กระชายล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่น ๆ ส่วนที่หั่นแบบเป็นเส้น ๆ เอาไว้ใส่ในน้ำแกงค่ะ อร่อยดี
รวมตัวกันหน่อย พร้อมปั่นแล้ว
ตอนปั่นก็ใส่กะทิและน้ำเปล่า เป็นตัวช่วยให้ปั่นง่ายขึ้นค่ะ
ใส่น้ำ+กะทิ ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะเราแบ่งปั่นหลายที เดี๋ยวส่วนผสมจะเหลวมากไป
ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างหมด ได้มา 1 กะละมัง เยอะมากค่ะ
ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่กะทิลงไป
กะทิเดือดแล้วก็ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป
ผัดจนพริกแกงหอม ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปถ้าพริกแกงมันแห้ง
ใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไป
ผัดจนเข้ากัน
ใส่กะทิที่เหลือลงไป
เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 1-1 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วนำพริกแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไป
ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว
ซุปผง รสเห็ดหอมสูตรเจ (นอกจากนี้สามารถ ใส่เกลือ น้ำตาล ลงไปได้เล็กน้อยค่ะ แต่เจี๊ยบไม่ได้ถ่ายรูปไว้)
ใส่ลูกชิ้นเจ
ตั้งไฟต่อจนลูกชิ้นเจ ลอยขึ้นมา ก็ปิดไฟได้ค่ะ
สารพัดผักเคียง ประกอบด้วย
- ผักกาดดอง
- ถั่วฝักยาวลวก
- ถั่วงอกดิบ
- ถั่วงอกลวก
- ใบโหระพา
- มะนาว
น้ำยาตักแบ่งมาจากหม้อใหญ่ค่ะ ลูกชิ้นจมไปอยู่ก้นหม้อหมดแล้ว
เอาขนมจีนใส่ชาม ไม่ชอบใส่จานค่ะ ดูมันเยอะไป ใส่ชามเล็ก ๆ จำกัดปริมาณได้ดีกว่า
ใส่ผักแล้วตักน้ำราดลงไปเลยค่ะ น้ำยาจะข้นมาก แทบจะไม่มีส่วนที่เป็นน้ำอย่างเดียวเหมือนที่เค้าขายกันเลยค่ะ
คลุก ๆ ๆ ถึงน้ำยาจะดูแห้ง ๆ แต่เข้มข้นมากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น