วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2557

ขนมจีนน้ำยาเห็ด (สูตรเจ) - กินเจ เมนูอาหารเจ

ขนมจีนน้ำยาเห็ด (สูตรเจ) - กินเจ เมนูอาหารเจ  เทศกาลกินเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย น้องเจี๊ยบ


ภาพประกอบวิธีทำเมนูอาหารเจ ขนมจีนน้ำยาเห็ด(สูตรอาหารเจ)

น้ำพริกน้ำยา เจี๊ยบให้เป็นพริกแกงเผ็ดสูตรเจสำเร็จรูป ซื้้อจากร้านอิ่มบุญค่ะ 

สูตรพริกแกงจาก http://thai.mindcyber.com/ ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

เครื่องปรุงพริกแกงเผ็ด ประกอบด้วย
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่
2.ตะไคร้
3. ผิวมะกรูด 
4. ข่า
5. รากผักชี
อาจจะเพิ่มขมิ้นเล็กน้อย เพื่อสีของพริกแกงเผ็ด จะสวยงามขึ้นหรือบางสูตรอาจจะใส่กะปิเจเพิ่มลงไปเพี่อ เพิ่มความหอม 


 เห็ดนางฟ้าค่ะ เพราะตอนไปซื้อ แม่ค้าเห็ดฟางยังไม่มา ทั้งหมด 4 ขีดค่ะ 20 บาท


กระชาย ใส่ได้ตามชอบค่ะ


ใช้กะทิกล่องเพื่อความสะดวกค่ะ 2 กล่อง = 500 ml. ค่ะ 


โปรตีนเกษตร เพิ่มความเข้มข้น


เกือบลืมของอร่อย ลูกชิ้นเจ ใช้แบบลูกชิ้นรักบี้เจ เพราะแบบลูกชิ้นปลาเจมีแต่ลูกเล็ก ๆ ถุงเล็ก ๆ ค่ะ ซื้อที่ร้านอิ่มบุญเช่นกัน


เตรียมผสมก่อนนำมาปั่นค่ะ

เห็ดนางฟ้า ล้างให้สะอาด ตัดก้านดอกหั่นแยกไว้ แล้วฉีกเป็นชิ้น ๆ


นำโปรตีนเกษตรไปแช่น้ำให้พองตัว 

กระชายล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่น ๆ ส่วนที่หั่นแบบเป็นเส้น ๆ เอาไว้ใส่ในน้ำแกงค่ะ อร่อยดี


รวมตัวกันหน่อย พร้อมปั่นแล้ว


ตอนปั่นก็ใส่กะทิและน้ำเปล่า เป็นตัวช่วยให้ปั่นง่ายขึ้นค่ะ 


ใส่น้ำ+กะทิ ไม่ต้องเยอะนะคะ เพราะเราแบ่งปั่นหลายที เดี๋ยวส่วนผสมจะเหลวมากไป


ปั่นจนส่วนผสมทุกอย่างหมด ได้มา 1 กะละมัง เยอะมากค่ะ


ตั้งกระทะไฟอ่อน ๆ ใส่กะทิลงไป 


กะทิเดือดแล้วก็ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป 


ผัดจนพริกแกงหอม ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปถ้าพริกแกงมันแห้ง 


ใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไป 


ผัดจนเข้ากัน 


ใส่กะทิที่เหลือลงไป 


เอาน้ำใส่หม้อประมาณ 1-1 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด แล้วนำพริกแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไป 


ตั้งไฟจนเดือด ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว 


ซุปผง รสเห็ดหอมสูตรเจ (นอกจากนี้สามารถ ใส่เกลือ น้ำตาล ลงไปได้เล็กน้อยค่ะ แต่เจี๊ยบไม่ได้ถ่ายรูปไว้) 


ใส่กระชายหั่นเป็นเส้น ๆ


ใส่ลูกชิ้นเจ 


ตั้งไฟต่อจนลูกชิ้นเจ ลอยขึ้นมา ก็ปิดไฟได้ค่ะ 


สารพัดผักเคียง ประกอบด้วย 
  • ผักกาดดอง 
  • ถั่วฝักยาวลวก 
  • ถั่วงอกดิบ 
  • ถั่วงอกลวก 
  • ใบโหระพา 
  • มะนาว 


น้ำยาตักแบ่งมาจากหม้อใหญ่ค่ะ ลูกชิ้นจมไปอยู่ก้นหม้อหมดแล้ว 


เอาขนมจีนใส่ชาม ไม่ชอบใส่จานค่ะ ดูมันเยอะไป ใส่ชามเล็ก ๆ จำกัดปริมาณได้ดีกว่า 


ใส่ผักแล้วตักน้ำราดลงไปเลยค่ะ น้ำยาจะข้นมาก แทบจะไม่มีส่วนที่เป็นน้ำอย่างเดียวเหมือนที่เค้าขายกันเลยค่ะ 


คลุก ๆ ๆ ถึงน้ำยาจะดูแห้ง ๆ แต่เข้มข้นมากค่ะ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ