วันอังคารที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2557

ราดหน้าเส้นใหญ่ (สูตรอาหารเจ) - เมนูอาหารเจง่ายๆ


ราดหน้าเส้นใหญ่ (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย KuKy


ครั้งนี้ภาพอาจไม่ค่อยชัดเจนเพราะทำตอนเย็น แสงไม่ค่อยมีแถมรีบถ่ายมาก ขอเก็บไว้เป็นไอเดียสำหรับปีหน้าอีกครั้งคะ

ส่วนผสม ราดหน้าเส้นใหญ่(สูตรเจ)


  • เส้นใหญ่ 1 จาน
  • ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า แครอท  กระหล่ำปลี หรือดอกกระหล่ำ
  • เห็ดต่าง ๆ  เช่น เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหูหนู
  • หมี่กึ่งหั่นชิ้นพอคำ
  • เต้าเจี้ยว
  • ซอสปรุงรสสูตรเจ
  • ซอสเห็ดหอมสูตรเจ
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมันพืช
  • ซีอิ๊วดำหวานสูตรเจ
  • แป้งข้าวโพด
  • น้ำเปล่า
  • เครื่องปรุงรสสูตรเจ ได้แก่  พริกป่น น้ำส้มพริกดอง และซีอิ๊วขาว

วิธีทำ เมนูอาหารเจ ราดหน้า(สูตรเจ)

เริ่มทำ.......

ยีเส้นใหญ่ไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ถ้าผัดเยอะๆ ก็นำซีอิ๊วดำมาคลุกๆให้ทั่วรอไว้ก่อน แล้วค่อยนำไปผัดให้กระทะที่มีน้ำมันร้อน ๆ อยู่แล้วเส้นใหญ่จะออกมาสีสวย แต่ถ้าผัดน้อยหรือทีละจานก็ใช้วิธีข้างล่างนี้นะคะ

ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดเติมซิอิ๊วดำหวาน ผัดจนเส้นก๋วยเตี๋ยวและซิอิ๊วดำเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และนำเส้นออกมาใส่จานเตรียมไว้



 ผักต่างๆ ล้างให้สะอาดหั่นรอไว้



ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่หมี่กึงและผักรวมลงผัดจนหอม



ผัดจนผักสุก ใส่น้ำเปล่าลงไป



รอจนกระทั่งน้ำเริ่มเดือด ใส่เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรสสูตรเจ ซอสเห็ดหอมสูตรเจ และน้ำตาลทรายลงไป




จึงใส่น้ำแป้ง (นำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ไปผสมกับน้ำ คนให้ละลายดี) ระหว่างใส่น้ำแป้งต้องคนอย่างต่อเนื่อง

จนน้ำซุปเริ่มข้น ชิมรสชาติ ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ ปิดไฟ




ราดน้ำซุปบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดใส่จานไว้แล้ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อนพร้อมเครื่องปรุง

ภาพไม่ค่อยชัดเท่าไร แต่จานนี้ก็เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ที่ปราศจากเนื้อสัตว์คะ

ราดหน้าสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ