ราดหน้าเส้นใหญ่ (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย KuKy
ครั้งนี้ภาพอาจไม่ค่อยชัดเจนเพราะทำตอนเย็น แสงไม่ค่อยมีแถมรีบถ่ายมาก ขอเก็บไว้เป็นไอเดียสำหรับปีหน้าอีกครั้งคะ
ส่วนผสม ราดหน้าเส้นใหญ่(สูตรเจ)
- เส้นใหญ่ 1 จาน
- ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า แครอท กระหล่ำปลี หรือดอกกระหล่ำ
- เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดหอมสด เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดหูหนู
- หมี่กึ่งหั่นชิ้นพอคำ
- เต้าเจี้ยว
- ซอสปรุงรสสูตรเจ
- ซอสเห็ดหอมสูตรเจ
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- ซีอิ๊วดำหวานสูตรเจ
- แป้งข้าวโพด
- น้ำเปล่า
- เครื่องปรุงรสสูตรเจ ได้แก่ พริกป่น น้ำส้มพริกดอง และซีอิ๊วขาว
วิธีทำ เมนูอาหารเจ ราดหน้า(สูตรเจ)
เริ่มทำ.......ยีเส้นใหญ่ไม่ให้ติดกันเป็นก้อน ถ้าผัดเยอะๆ ก็นำซีอิ๊วดำมาคลุกๆให้ทั่วรอไว้ก่อน แล้วค่อยนำไปผัดให้กระทะที่มีน้ำมันร้อน ๆ อยู่แล้วเส้นใหญ่จะออกมาสีสวย แต่ถ้าผัดน้อยหรือทีละจานก็ใช้วิธีข้างล่างนี้นะคะ
ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดเติมซิอิ๊วดำหวาน ผัดจนเส้นก๋วยเตี๋ยวและซิอิ๊วดำเข้ากันทั่วจึงปิดไฟ และนำเส้นออกมาใส่จานเตรียมไว้
ผักต่างๆ ล้างให้สะอาดหั่นรอไว้
ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟ ใส่หมี่กึงและผักรวมลงผัดจนหอม
ผัดจนผักสุก ใส่น้ำเปล่าลงไป
รอจนกระทั่งน้ำเริ่มเดือด ใส่เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรสสูตรเจ ซอสเห็ดหอมสูตรเจ และน้ำตาลทรายลงไป
จึงใส่น้ำแป้ง (นำแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ไปผสมกับน้ำ คนให้ละลายดี) ระหว่างใส่น้ำแป้งต้องคนอย่างต่อเนื่อง
จนน้ำซุปเริ่มข้น ชิมรสชาติ ปรุงรสเพิ่มตามต้องการ ปิดไฟ
ราดน้ำซุปบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่จัดใส่จานไว้แล้ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อนพร้อมเครื่องปรุง
ภาพไม่ค่อยชัดเท่าไร แต่จานนี้ก็เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ที่ปราศจากเนื้อสัตว์คะ
ราดหน้าสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น