วันพุธที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2557

ผัดผักรวมมิตร (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ


ผัดผักรวมมิตร (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย KuKy 


ขอร่วมตอนรับกับเทศกาลกินเจกับ การกินเจ ปี 2555 ด้วย เมนูอาหารเจ  ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการไม่ว่าจะเป็นผักต่าง ๆ สารพัดเห็ดและเต้าหู้  ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของเราทั้งนั้น ^^

แม่ใบตองไม่ได้กินเจกะเค้าแต่ย่ากินผ่านมาหลายวันได้แต่ซื้อเค้าตลอด ปีนี้อาหารเจมีขายเยอะมาก แถวบ้านยาวตลอดสองป้ายรถเมล์ แต่รู้สึกว่าราคาค่อนข้างสูง (คิดไปเองหรือเปล่านะ)

นึกอยากลองทำให้ย่าทานหลายวันแล้วแต่ยังไม่กล้ากลัวทำผิดเลยลองศึกษา ผักต้องห้ามสำหรับอาหารเจ และ ส่วนผสมอื่น ๆอยู่หลายวันวันนี้เลยลองทำเป็นจานแรกคะ ผลออกมาถูกใจตัวเองแต่ยังไม่ทราบว่าย่าชอบหรือไม่ถ้าชอบคงจะมีเมนูอื่น ๆตามมานะคะ

แต่แม่ใบตองก็เปิดเป็นครัวบ้านใบตอง...ห้องอาหารเจ  แยกไว้เพื่อในอนาคตได้ทำเยอะ จะได้เข้ามาดู กันลืมไปในตัวด้วยคะ

เรามาเริ่มกันเลยกับการเตรียมส่วนผสมของ เมนูอาหารเจ เมนูแรกของการทำอาหารเจ

ส่วนผสม ผัดผักรวมมิตร(สูตรเจ)


  • ผักต่าง ๆ เช่น กวางตุ้งฮ่องกง เห็ดหอม แครอท เห็ดภูฐาน เห็ดเข็มทอง กะหล่ำปลี  
  • เต้าหู้แข็ง 1/2 ชิ้น
  • น้ำมันพืช
  • ซอสปรุงรส (เจ)
  • ซีอิ๊วขาว (เจ)
  • น้ำตาลทรายนิดหน่อย
  • น้ำเปล่า  1/2 ถ้วย

วิธีทำ เมนูอาหารเจ ผัดผักรวมมิตร(สูตรเจ)

  • ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นท่อน ๆ รอไว้ 
  • นำเต้าหู้แข็งมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำลงทอดให้น้ำมันร้อน พอผิวตึง ๆ ตักใส่จานพักไว้ก่อน
  • นำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอร้อนใส่ผักแข็ง ๆ ลงผัดก่อน 
  • ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
  • เติมน้ำเปล่านิดหน่อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก
  • พอผักเริ่มสลด ใส่ผักนิ่ม ๆ และเต้าหู้ ลงไป
  • ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

ผักสารพัดอย่างที่ค้นได้จากตู้เย็น ประกอบด้วย ...

  • กวางตุ้งฮ่องกง 2 ต้น 
  • เห็ดหอมสด 4 ดอก 
  • เห็ดภูฐาน 1/2 แพค 
  • เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ 
  • แครอทกับกะหล่ำปลี นิดหน่อย  
  • แล้วก็ผักกาดขาว 1 หัว



นำผักต่าง ๆ มาแงะ แกะ ล้าง หั่นเป็นท่อนๆ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำรอไว้ รวมสารพัดผักได้หลายอย่างโน่นนิดนี่หน่อย ได้เยอะเหมือนกันสุดท้ายแม่ใบตองก็เก็บผักกาดขาวกับแบ่งเห็ดเข็มทองกลับเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม อิอิ


เครื่องปรุงประกอบด้วย... ซีอิ๊วขาวสูตรเจ ซอสปรุงรสสูตรเจ น้ำมันพืช และน้ำตาลทรายนิดหน่อย


เต้าหู้ หั่นเป็นชิ้น ๆ สำหรับผัก 1 จาน แม่ใบตองใช้แค่ 1/2 ของชิ้นใหญ่คะ


ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้แข็งลงทอดใช้ไฟปานกลาง


ทอดเต้าหู้ให้พอผิวตึง ๆ ตักใส่จานรอไว้ก่อน


กระทะใบเดิมไม่ต้องล้าง ใส่น้ำมันพืชลงอีกนิดนึงเปิดไฟแรง ๆ ใส่ผักส่วนที่สุกยากลงผัดก่อน
เช่น เห็ดหอมสด กะหล่ำปลี แครอท กวางตุ้งฮ่องกง ผัดคลุกเคล้าให้ผักสลด


พอผักเริ่มสลดใส่ผักที่สุกง่ายตามลงไป เช่น เห็ดภูฐาน


ปรุงรสชาติ ด้วย ซีอิ๊วขาวสูตรเจ ซอสปรุงรสสูตรเจ น้ำตาลทรายนิดหน่อย และเติมน้ำเปล่าลงพอให้ขลุกขลิก


ใส่เห็ดเข็มทอง และเต้าหู้ทอดลงผัดให้เข้ากัน


ปิดไฟ ตักใส่จาน


แม่ใบตองแบ่งเป็นสองส่วนตักไว้ให้ย่า 1 จาน และใส่ถุงมาทานที่ออฟฟิศ 1 ถุงคะ ถ้วยนี้ถ่ายที่ออฟฟิศ กว่าจะมาถึง ผักเลยสีไม่สวยเหมือนตอนผัดเสร็จใหม่ ๆ

อาหารเจ เมนูแรกที่ทำในเทศกาลกินเจ ปี 2555 เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆแค่นี้ก็ทำให้เรา อิ่มทั้งท้องอิ่มทั้งบุญแล้วค่ะ

กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ ผัดผักรวมมิตร(เมนูอาหารเจ)







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ