ผัดผักรวมมิตร (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย KuKy
ขอร่วมตอนรับกับเทศกาลกินเจกับ การกินเจ ปี 2555 ด้วย เมนูอาหารเจ ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการไม่ว่าจะเป็นผักต่าง ๆ สารพัดเห็ดและเต้าหู้ ซึ่งล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของเราทั้งนั้น ^^
แม่ใบตองไม่ได้กินเจกะเค้าแต่ย่ากินผ่านมาหลายวันได้แต่ซื้อเค้าตลอด ปีนี้อาหารเจมีขายเยอะมาก แถวบ้านยาวตลอดสองป้ายรถเมล์ แต่รู้สึกว่าราคาค่อนข้างสูง (คิดไปเองหรือเปล่านะ)
นึกอยากลองทำให้ย่าทานหลายวันแล้วแต่ยังไม่กล้ากลัวทำผิดเลยลองศึกษา ผักต้องห้ามสำหรับอาหารเจ และ ส่วนผสมอื่น ๆอยู่หลายวันวันนี้เลยลองทำเป็นจานแรกคะ ผลออกมาถูกใจตัวเองแต่ยังไม่ทราบว่าย่าชอบหรือไม่ถ้าชอบคงจะมีเมนูอื่น ๆตามมานะคะ
แต่แม่ใบตองก็เปิดเป็นครัวบ้านใบตอง...ห้องอาหารเจ แยกไว้เพื่อในอนาคตได้ทำเยอะ จะได้เข้ามาดู กันลืมไปในตัวด้วยคะ
เรามาเริ่มกันเลยกับการเตรียมส่วนผสมของ เมนูอาหารเจ เมนูแรกของการทำอาหารเจ
ส่วนผสม ผัดผักรวมมิตร(สูตรเจ)
- ผักต่าง ๆ เช่น กวางตุ้งฮ่องกง เห็ดหอม แครอท เห็ดภูฐาน เห็ดเข็มทอง กะหล่ำปลี
- เต้าหู้แข็ง 1/2 ชิ้น
- น้ำมันพืช
- ซอสปรุงรส (เจ)
- ซีอิ๊วขาว (เจ)
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ เมนูอาหารเจ ผัดผักรวมมิตร(สูตรเจ)
- ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาดและหั่นเป็นท่อน ๆ รอไว้
- นำเต้าหู้แข็งมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำลงทอดให้น้ำมันร้อน พอผิวตึง ๆ ตักใส่จานพักไว้ก่อน
- นำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอร้อนใส่ผักแข็ง ๆ ลงผัดก่อน
- ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย
- เติมน้ำเปล่านิดหน่อยพอให้มีน้ำขลุกขลิก
- พอผักเริ่มสลด ใส่ผักนิ่ม ๆ และเต้าหู้ ลงไป
- ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
ผักสารพัดอย่างที่ค้นได้จากตู้เย็น ประกอบด้วย ...
- กวางตุ้งฮ่องกง 2 ต้น
- เห็ดหอมสด 4 ดอก
- เห็ดภูฐาน 1/2 แพค
- เห็ดเข็มทอง 1 ห่อ
- แครอทกับกะหล่ำปลี นิดหน่อย
- แล้วก็ผักกาดขาว 1 หัว
นำผักต่าง ๆ มาแงะ แกะ ล้าง หั่นเป็นท่อนๆ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำรอไว้ รวมสารพัดผักได้หลายอย่างโน่นนิดนี่หน่อย ได้เยอะเหมือนกันสุดท้ายแม่ใบตองก็เก็บผักกาดขาวกับแบ่งเห็ดเข็มทองกลับเข้าตู้เย็นเหมือนเดิม อิอิ
เครื่องปรุงประกอบด้วย... ซีอิ๊วขาวสูตรเจ ซอสปรุงรสสูตรเจ น้ำมันพืช และน้ำตาลทรายนิดหน่อย
เต้าหู้ หั่นเป็นชิ้น ๆ สำหรับผัก 1 จาน แม่ใบตองใช้แค่ 1/2 ของชิ้นใหญ่คะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้แข็งลงทอดใช้ไฟปานกลาง
ทอดเต้าหู้ให้พอผิวตึง ๆ ตักใส่จานรอไว้ก่อน
กระทะใบเดิมไม่ต้องล้าง ใส่น้ำมันพืชลงอีกนิดนึงเปิดไฟแรง ๆ ใส่ผักส่วนที่สุกยากลงผัดก่อน
เช่น เห็ดหอมสด กะหล่ำปลี แครอท กวางตุ้งฮ่องกง ผัดคลุกเคล้าให้ผักสลด
พอผักเริ่มสลดใส่ผักที่สุกง่ายตามลงไป เช่น เห็ดภูฐาน
ปรุงรสชาติ ด้วย ซีอิ๊วขาวสูตรเจ ซอสปรุงรสสูตรเจ น้ำตาลทรายนิดหน่อย และเติมน้ำเปล่าลงพอให้ขลุกขลิก
ใส่เห็ดเข็มทอง และเต้าหู้ทอดลงผัดให้เข้ากัน
ปิดไฟ ตักใส่จาน
แม่ใบตองแบ่งเป็นสองส่วนตักไว้ให้ย่า 1 จาน และใส่ถุงมาทานที่ออฟฟิศ 1 ถุงคะ ถ้วยนี้ถ่ายที่ออฟฟิศ กว่าจะมาถึง ผักเลยสีไม่สวยเหมือนตอนผัดเสร็จใหม่ ๆ
อาหารเจ เมนูแรกที่ทำในเทศกาลกินเจ ปี 2555 เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆแค่นี้ก็ทำให้เรา อิ่มทั้งท้องอิ่มทั้งบุญแล้วค่ะ
กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ ผัดผักรวมมิตร(เมนูอาหารเจ) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น