ผัดหมี่กรอบ(เจ)
เมนูอาหารเจ โดย คุณส้มโอ Fit Food
วันนี้ขอนำเสนอเมนูขนมโบราณ วิธีทำหมี่กรอบ(สูตรเจ) ต้อนรับเทศกาลกินเจ สูตรน้ำปรุงสามรส หวานเปรี้ยวเค็ม กรอบอร่อย ที่สำคัญทานคู่กับแครอทและผักกวางตุ้งหั่นฝอย บำรุงสายตา บำรุงผิว และมีสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารว่าง(เจ)ทานอร่อยได้ประโยชน์ ลองทำทานกันดูนะคะ
วิธีทำอาหารเจ ผัดหมี่กรอบ(สูตรเจ)
สูตรอาหารเจ ผัดหมี่กรอบ(เจ)
- เส้นหมี่ขาวอบแห้ง 180 กรัม
- โปรตีนเกษตร 1 ถ้วย
- เต้าหู้ขาว 1 ชิ้น
- มะม่วงหิมพานต์ทอด ½ ถ้วยตวง
- ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ผักกวางตุ้ง แครอท หั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
วิธีทำหมี่กรอบเจ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด นำโปรตีนเกษตร ลงทอด ตามด้วยทอดเต้าหู้ ทอดให้เหลืองกรอบ พักไว้
- ทอดเส้นหมี่ โดยคลี่เส้นออก แล้วนำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อนำลงทอดหมี่จะฟูขึ้นมาทันที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาทราย เกลือ เคี่ยวให้ละลาย ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ ผัดจนเหนียวข้น ให้น้ำงวดเล็กน้อย
- ใส่โปรตีนเกษตร เต้าหู้ทอด และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลงผัดให้เข้ากัน แล้วใส่เส้นหมี่ที่ทอดไว้ ลงคลุก โดยใส่ทีละน้อย แล้วค่อย ๆ คลุกผสมให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน
- ตักขึ้นใส่จาน จัดเสิร์ฟคู่กับแครอท และผักกวางตุ้งหั่นฝอย เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
*** ถ้ามีถั่วงอก กะหล่ำปลี ผักบุ้งหรือผักอย่างอื่นที่ชอบก็สามารถ ทานคู่กันได้เลยนะคะ แต่ยกเว้นผักประเภทที่มีกลิ่นฉุน เพราะว่าเป็นข้อห้ามของอาหารเจ เป็นผักชนิดที่ไม่ควรนำมาประกอบอาหารเจค่ะ
======================================
♥♥♥ "ครัวเล็ก ๆ ที่บ้าน ทำทานง่าย ๆ By...ส้มโอ" ♥♥♥
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น