ยำปลาเค็ม(เจ)...ข้าวต้มร้อนๆสักถ้วย - อาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย พ่อครัวสวนทิพย์
ภาพโดย รีวิวโปรโมท
ส่วนผสมอาหารเจ ยำปลาเค็ม(เจ)
- ปลาเค็มเจ 3 ชิ้น (เอามาหั่นเต๋า)
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกผักเจ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ วัตถุดิบสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามรสชาติที่คุณชอบ
วิธีปรุงอาหารเจ
- นำปลาเค็มเจมาหั่นเต๋า จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ นำปลาเค็มเจลงไปผัด ต้องคอยผัดตลอดเวลาเพราะปลาเค็มเจอาจจะติดกระทะได้
- พอปลาเค็มเจมีสีเหลืองทอง ให้ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ระหว่างรอปลาเค็มเจสะเด็ดน้ำมัน เราก็มาเตรียมเครื่องยำกันต่อ เริ่มจากใส่ ตะไคร้ซอย พริกซอย ขิงสับ ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำสต๊อกผัก ลงไปในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำปลาเค็มเจใส่ลงในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจจะปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
- จากนั้นใส่ผักชีฝรั่งซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีก 2-3 ครั้ง
- ตักใส่จานเสิร์ฟ (สำหรับทาน 1-2 ท่าน) เสร็จแล้วเมนู ยำปลาเค็มเจ เมนูง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น