วันอังคารที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ยำปลาเค็ม(เจ)...ข้าวต้มร้อนๆสักถ้วย - อาหารเจ


ยำปลาเค็ม(เจ)...ข้าวต้มร้อนๆสักถ้วย - อาหารเจ

เมนูอาหารเจ โดย พ่อครัวสวนทิพย์
ภาพโดย รีวิวโปรโมท


ส่วนผสมอาหารเจ ยำปลาเค็ม(เจ)


  • ปลาเค็มเจ 3 ชิ้น (เอามาหั่นเต๋า)
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกผักเจ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ วัตถุดิบสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามรสชาติที่คุณชอบ

วิธีปรุงอาหารเจ


  1. นำปลาเค็มเจมาหั่นเต๋า จากนั้นตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ นำปลาเค็มเจลงไปผัด ต้องคอยผัดตลอดเวลาเพราะปลาเค็มเจอาจจะติดกระทะได้
  2. พอปลาเค็มเจมีสีเหลืองทอง ให้ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. ระหว่างรอปลาเค็มเจสะเด็ดน้ำมัน เราก็มาเตรียมเครื่องยำกันต่อ เริ่มจากใส่ ตะไคร้ซอย พริกซอย ขิงสับ ใบมะกรูดหั่นฝอย น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำสต๊อกผัก ลงไปในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. นำปลาเค็มเจใส่ลงในถ้วยผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจจะปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ
  5. จากนั้นใส่ผักชีฝรั่งซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีก 2-3 ครั้ง
  6. ตักใส่จานเสิร์ฟ (สำหรับทาน 1-2 ท่าน) เสร็จแล้วเมนู ยำปลาเค็มเจ เมนูง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ