ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(สูตรเจ) - เมนูอาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย ครัวสวนทิพย์อาหารเจ
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(เจ)
- เป็ดเจ 1 ชิ้น
- ใบกะเพรา 1 ถ้วย
- มะเขือเปราะ 3 ลูก (หั่น 4 ซีก)
- มะเขือพวง 20-30 เม็ด
- กระชายซอย 3-4 ราก
- ข้าวโพดอ่อน 4-5 ฝัก (หั่นตามยาว)
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3-4 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- พริกไทยอ่อน 3-4 พวง
- น้ำมัน ½ ถ้วย
- พริกแกงแดง(สูตรเจ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสน้ำมันเห็ดหอม(เจ) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต๊อกผัก(เจ) 3 ช้อนโต๊ะ (วิธีทำน้ำสต๊อกผัก)
หมายเหตุ วัตถุดิบสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามรสชาติที่คุณชอบ
วิธีปรุงอาหารเจ ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(เจ)
- นำเป็ดเจมาผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นเป็นชั้นเล็ก ๆ พอดีคำ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไปให้พอท่วมเป็ดเจ พอน้ำมันร้อน นำเป็ดเจที่หั่นแล้วลงไปทอด
- ทอดจนมีสีเหลือง กรอบ แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงแดงลงไป ผัดให้พริกแกงแตกตัวออกจากกัน
- ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้พอสลบ และส่งกลิ่นหอม
- ใส่กระชายซอย ผัดให้พอมีกลิ่นหอม
- เทเป็ดเจลงไป ผัดให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่พริกไทยอ่อนลงไป
- ตามด้วยมะเขือเปราะ มะเขือพวง และข้าวโพดอ่อน จากนั้นเติมน้ำสต๊อกผักลงไป
- ผัดให้เข้ากัน พักไว้รอให้น้ำเดือด
- ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
- ตบท้ายด้วยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แต่ไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวใบกะเพราจะเหี่ยว ช้ำ ไม่น่าทาน
- ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น