วันจันทร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(สูตรเจ) - เมนูอาหารเจ


ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(สูตรเจ) - เมนูอาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย ครัวสวนทิพย์อาหารเจ


ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(เจ)

  • เป็ดเจ 1 ชิ้น
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
  • มะเขือเปราะ 3 ลูก (หั่น 4 ซีก)
  • มะเขือพวง 20-30 เม็ด
  • กระชายซอย 3-4 ราก
  • ข้าวโพดอ่อน 4-5 ฝัก (หั่นตามยาว)
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 3-4 เม็ด
  • ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
  • พริกไทยอ่อน 3-4 พวง
  • น้ำมัน ½ ถ้วย
  • พริกแกงแดง(สูตรเจ) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสน้ำมันเห็ดหอม(เจ) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสต๊อกผัก(เจ) 3 ช้อนโต๊ะ (วิธีทำน้ำสต๊อกผัก) 
หมายเหตุ วัตถุดิบสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามรสชาติที่คุณชอบ

วิธีปรุงอาหารเจ ผัดเผ็ดเป็ดย่าง(เจ)



  1. นำเป็ดเจมาผ่าครึ่งตามแนวยาว แล้วหั่นเป็นชั้นเล็ก ๆ พอดีคำ
  2. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไปให้พอท่วมเป็ดเจ พอน้ำมันร้อน นำเป็ดเจที่หั่นแล้วลงไปทอด
  3. ทอดจนมีสีเหลือง กรอบ แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่พริกแกงแดงลงไป ผัดให้พริกแกงแตกตัวออกจากกัน
  5. ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป ผัดให้พอสลบ และส่งกลิ่นหอม
  6. ใส่กระชายซอย ผัดให้พอมีกลิ่นหอม
  7. เทเป็ดเจลงไป ผัดให้เข้ากัน
  8. ปรุงรสด้วยซอสน้ำมันเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  9. ใส่พริกไทยอ่อนลงไป
  10. ตามด้วยมะเขือเปราะ มะเขือพวง และข้าวโพดอ่อน จากนั้นเติมน้ำสต๊อกผักลงไป
  11. ผัดให้เข้ากัน พักไว้รอให้น้ำเดือด
  12. ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
  13. ตบท้ายด้วยใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แต่ไม่ต้องผัดนานเดี๋ยวใบกะเพราจะเหี่ยว ช้ำ ไม่น่าทาน
  14. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ