ข้าวผัดไส้กรอก(เจ) - อาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย เนินน้ำ
ช่วงกินเจ เราทำอาหารง่าย ๆ ทานเน้นผัก เต้าหู้และเห็ด เช่น ผัดผัก หรือประเภทอาหารจานเดียว
ไม่ชอบซื้อทานไม่ใช่เพราะงกแต่ไม่อร่อย และอีกอย่างคือทำทานเองก็อร่อยได้โดยไม่ต้องพึ่งผงชูรสค่ะ
ช่วงนี้อยู่บ้านกันแค่สองคน อีกคนบอกปีนี้ไม่สะดวกที่จะกินเจ แต่เราทำเฉพาะอาหารเจ 555
เพราะฉะนั้นวันหยุดอยู่บ้าน 3 วันก็ต้องกินเจไปกับเราโดยปริยาย การทำให้คนอื่นกินเจได้ 3 วันก็ยังดีค่ะ
เมื่อเย็นวานมีข้าวสวยเหลือ วันนี้ต่อยอดเป็นข้าวผัดไส้กรอกเจละกัน เพราะเมื่อวันก่อนเห็นไส้กรอกเจที่ร้านสะดวกซื้อ เลยใช้สแตมป์แลกมาลองชิม 1 ซอง ส่วนผสมอื่น ๆ ก็เอาตามที่มีอยู่ในตู้เย็นนั่นแหละค่ะ ง่ายดี
ส่วนผสมและวิธีทำ
- ข้าวสวย
- ไส้กรอกเจ
- แครอท
- ก้านคะน้า
- ลูกเกด
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์
- พริกไทย
- ซอสเห็ดหอมเจ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทราย
- น้ำมัน
วิธีทำอาหารเจ ข้าวผัดไส้กรอก(สูตรเจ)
- ตั้งกระทะพออุ่น ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไส้กรอก(เจ) แครอท และก้านคะน้าลงผัดต้องใช้ไฟแรง ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ใส่ลูกเกด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม(เจ) น้ำตาลและพริกไทย ผัดให้เข้ากัน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบสุกแล้วเหลือไว้โรยหน้าด้วย
- ไม่ต้องกลัวข้าวแฉะ บางคนบอกให้ใส่เกลือแทนซีอิ๊ว เราว่าไม่จำเป็นค่ะเคล็ดลับในการผัดข้าวต้องใช้ไฟแรงค่ะ ผัดให้เมล็ดข้าวดีดตัวจากกะทะรับรองไม่แฉะแน่นอน เราใช้ข้าวหอมมะลิซึ่งมีความนิ่มมาผัด ยังไม่แฉะเลยค่าาา
- เคล็ดลับการทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะเม็ดมะม่วงจะเหลืองเร็วมาก ถ้าใช้ไฟแรงอาจทำให้ไหม้ได้ค่ะ
- ทำเสร็จแล้ว ข้าวผัดของเราไม่มันและไม่แฉะ แน่นอนจึงทานแล้วไม่เลี่ยน
- วันนี้วันหยุดนอนตื่นสาย อีกคนยังไม่ออกจากห้องนอน เลยไม่ได้จัดใส่จาน ใส่ภาชนะปิดฝาเอาไว้แบบนี้ จะทานเมื่อไหร่ก็จัดการเอาเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น