วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ข้าวผัดไส้กรอก(เจ) - อาหารเจ


ข้าวผัดไส้กรอก(เจ) - อาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย เนินน้ำ


ช่วงกินเจ  เราทำอาหารง่าย ๆ ทานเน้นผัก เต้าหู้และเห็ด เช่น ผัดผัก หรือประเภทอาหารจานเดียว
ไม่ชอบซื้อทานไม่ใช่เพราะงกแต่ไม่อร่อย และอีกอย่างคือทำทานเองก็อร่อยได้โดยไม่ต้องพึ่งผงชูรสค่ะ


ช่วงนี้อยู่บ้านกันแค่สองคน  อีกคนบอกปีนี้ไม่สะดวกที่จะกินเจ  แต่เราทำเฉพาะอาหารเจ 555
เพราะฉะนั้นวันหยุดอยู่บ้าน 3 วันก็ต้องกินเจไปกับเราโดยปริยาย  การทำให้คนอื่นกินเจได้ 3 วันก็ยังดีค่ะ



เมื่อเย็นวานมีข้าวสวยเหลือ  วันนี้ต่อยอดเป็นข้าวผัดไส้กรอกเจละกัน เพราะเมื่อวันก่อนเห็นไส้กรอกเจที่ร้านสะดวกซื้อ  เลยใช้สแตมป์แลกมาลองชิม 1 ซอง ส่วนผสมอื่น ๆ ก็เอาตามที่มีอยู่ในตู้เย็นนั่นแหละค่ะ ง่ายดี

ส่วนผสมและวิธีทำ


  • ข้าวสวย
  • ไส้กรอกเจ
  • แครอท
  • ก้านคะน้า
  • ลูกเกด
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์
  • พริกไทย
  • ซอสเห็ดหอมเจ
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำมัน



วิธีทำอาหารเจ  ข้าวผัดไส้กรอก(สูตรเจ)


  • ตั้งกระทะพออุ่น ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ  ใส่ไส้กรอก(เจ) แครอท และก้านคะน้าลงผัดต้องใช้ไฟแรง ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน  ใส่ลูกเกด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม(เจ) น้ำตาลและพริกไทย  ผัดให้เข้ากัน  โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบสุกแล้วเหลือไว้โรยหน้าด้วย
  • ไม่ต้องกลัวข้าวแฉะ  บางคนบอกให้ใส่เกลือแทนซีอิ๊ว  เราว่าไม่จำเป็นค่ะเคล็ดลับในการผัดข้าวต้องใช้ไฟแรงค่ะ  ผัดให้เมล็ดข้าวดีดตัวจากกะทะรับรองไม่แฉะแน่นอน เราใช้ข้าวหอมมะลิซึ่งมีความนิ่มมาผัด  ยังไม่แฉะเลยค่าาา 
  • เคล็ดลับการทอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะเม็ดมะม่วงจะเหลืองเร็วมาก  ถ้าใช้ไฟแรงอาจทำให้ไหม้ได้ค่ะ 
  • ทำเสร็จแล้ว ข้าวผัดของเราไม่มันและไม่แฉะ  แน่นอนจึงทานแล้วไม่เลี่ยน
  • วันนี้วันหยุดนอนตื่นสาย  อีกคนยังไม่ออกจากห้องนอน  เลยไม่ได้จัดใส่จาน  ใส่ภาชนะปิดฝาเอาไว้แบบนี้   จะทานเมื่อไหร่ก็จัดการเอาเอง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ