รับ…ซาลาเปาไส้ผักรวม(สูตรเจ) เพิ่มไหมครับ เมนูอาหารเจ โดย Abon Phongsasiri
เริ่มจากไส้กันก่อน
ส่วนประกอบ ไส้ซาลาเปา(เจ)
- กะหล่ำปลีสับ 150 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
- เห็ดออรินจิ หั่นแท่ง 50 กรัม
- เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
- เห็ดหูหนูดำ 50 กรัม
- ข้าวโพดหวาน 50 กรัม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเต๋า 3 ดอก
- แป้งสาลี 2 ชช.
- น้ำมันงา 1 ชช.
- พริกไท 1 1/2 ชช.
- ซอสปรุงรส(เจ) 1 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
- ซอสเห็ดหอม(เจ) 1 ชต.
- น้ำ 5 ชต.
- น้ำมัน 3 ชต.
ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่เห็ดหอม ผัดจนหอม
ใส่แครอทลงผัดก่อน จากนั้นจึงใส่ผักที่เหลือ
ปรุงรสตามชอบ ผัดจนผักสุก นิ่ม(อย่าเพิ่งใส่แป้งและน้ำมันงา)
ใส่แป้งสาลี ผัดให้แป้งสุก เติมน้ำมันงา ยกลงทันที พักให้เย็น
ส่วนประกอบเปลือกซาลาเปา
ส่วนที่สปันจ์
- แป้งเค้ก 250 กรัม
- ยีสต์ 1 ชช.พูน
- น้ำ 180 กรัม
ส่วนโดวห์
- แป้ง 250 กรัม
- น้ำตาล 100 กรัม
- น้ำ 80 กรัม
- เกลือ 1/2 ชช.
- น้ำมัน 40 กรัม
- เนยขาว 20 กรัม
ผสมส่วนสปันจ์ให้เข้ากันจนหมดผงแป้ง
ใช้พลาสติกปิดให้สนิท พักไว้จนฟูเป็น 2 เท่า (ราวๆ 1-2 ชม.)
เติมส่วนผสมของโดวห์ลงไป(ยกเว้นเนยขาวกับน้ำมัน)
ผสมจนหมดผงแป้ง จำเติมน้ำมันและเนยขาวลงไป นวดต่อจนเนื้อเนียน
พอผิวเนียน เรียบ แบ่งแป้งตามขนาดที่ต้องการเลยจ้ะ
จับก้อนแป้ง แผ่ออกใส่ใส้
จับจีบให้สวยงาม
วางซาลาเปาลงบนกระดาษ พัก 10 นาที จึงนึ่งในน้ำเดือด 12 นาที หรือจนสุก
ขอให้มีความสุขในเทศกาลเจนี้นะครับ
เครดิตสูตรอาหารเจ โดย Abon Phongsasiri
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น