วันศุกร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ข้าวหลามลูกมะพร้าว (อาหารเจ) - ขนมสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ

ข้าวหลามลูกมะพร้าว (อาหารเจ) - ขนมสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิต ขนมสูตรเจ อาหารเจ โดย คิตตี้เชฟ

ส่วนผสม


(สูตรนี้สำหรับมะพร้าว 2 ลูก)

  • ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
  • ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิ 1 ถ้วยตวง
  • ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบเตย

วิธีทำ 


  1. ข้าวเหนียวดำ+ข้าวเหนียวขาว แช่น้ำข้ามคืน
  2. ถั่วดำแช่น้ำข้ามคืน แล้วนำมาต้มให้สุก
  3. เจาะมะพร้าวเอาน้ำมะพร้าวออกก่อนนะคะ
  4. ผสมข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาล ถ้่วดำ คนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
  5. เอาใบเตยรองก้น แล้วตักส่วนผสมใส่ในลูกมะพร้าว ไม่ต้องใส่ให้เต็มมากนะคะ ใส่เกือบๆเต็มลูก
  6. เปิดเตาอบไว้ที่ 200 องศา ใช้เวลาอบ 2 ชั่วโมง - 2 ชั่วโมงครึ่ง  เวลาอบก็หมั่นเปิดเช็คดูนะคะ บางลูกก็ใช้เวลาอบ 1 ชั่วโมงครึ่งข้าวก็สุกดีแล้วนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ