ข้าวหลามลูกมะพร้าว (อาหารเจ) - ขนมสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิต ขนมสูตรเจ อาหารเจ โดย คิตตี้เชฟ
ส่วนผสม
(สูตรนี้สำหรับมะพร้าว 2 ลูก)
- ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
- ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือเล็กน้อย
- ใบเตย
วิธีทำ
- ข้าวเหนียวดำ+ข้าวเหนียวขาว แช่น้ำข้ามคืน
- ถั่วดำแช่น้ำข้ามคืน แล้วนำมาต้มให้สุก
- เจาะมะพร้าวเอาน้ำมะพร้าวออกก่อนนะคะ
- ผสมข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาล ถ้่วดำ คนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี
- เอาใบเตยรองก้น แล้วตักส่วนผสมใส่ในลูกมะพร้าว ไม่ต้องใส่ให้เต็มมากนะคะ ใส่เกือบๆเต็มลูก
- เปิดเตาอบไว้ที่ 200 องศา ใช้เวลาอบ 2 ชั่วโมง - 2 ชั่วโมงครึ่ง เวลาอบก็หมั่นเปิดเช็คดูนะคะ บางลูกก็ใช้เวลาอบ 1 ชั่วโมงครึ่งข้าวก็สุกดีแล้วนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น