เส้นหมี่หน้าเต้าหู้...ราดซอสน้ำมันหอยเจ (อาหารเจ)
เมนูเจทำง่ายๆ อีกหนึ่งเมนู เมนูอาหารเจนี้คล้ายๆราดหน้า แต่เพิ่มความเท่และคุณค่าทางอาหารด้วยเต้าหู้หลอดที่นำไปทอดจนสีเหลืองทอด และราดด้วยน้ำราดหน้าที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ว
สูตรเส้นหมี่หน้าเต้าหู้ราดซอสน้ำมันหอยเจ (เมนูเจ)
สำหรับ 1 ที่
ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
ส่วนผสมเส้นหมี่หน้าเต้าหู้ราดซอสน้ำมันหอยเจ (เมนูเจ)
1. เส้นหมี่แช่น้ำแล้วสะเด็ดน้ำออก 200 กรัม
2. เต้าหู้ขาวหลอด 1/2 หลอด
3. น้ำมันหอยเจ เห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนชา
5. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยขาวป่น ตามชอบ
7. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
8. แป้งชุบทอด 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
11. ผักสำหรับตกแต่ง ตามชอบ
วิธีทำเส้นหมี่หน้าเต้าหู้ราดซอสน้ำมันหอยเจ (เมนูเจ)
1. ตั้งน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะให้ร้อนจัด นำเส้นหมี่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำมันงา
2. ตักขึ้นพักไว้
3. นำเต้าหู้หั่นเป็นท่อน คลุกแป้ง นำไปทอดแบบจี่ในกระทะ จนเป็นสีเหลืองทั้งสองด้าน
4. ทำน้ำราด โดย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เหลือ นำเห็ดลงไปผัด
5. ใส่น้ำเปล่า
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาล พริกไท น้ำมันหอยเจ ซีอิ้วขาว เคี่ยวพองวด
7. นำแป้งที่เหลือ ผสมน้ำใส่ลงไป ให้ซ้อสราดข้นเหนียว
8. พร้อมจัดเสริฟ โดยวางเส้นหมี่ ราดน้ำ และวางเต้าหู้ทอดด้านบน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น