ข้าวหน้าไก่กรอบ(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย vegetarian-mystyle
พระเอกของเมนูเป็นโปรตีนเกษตรค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นวัตถุดิบหลัก ที่นักมังสวิรัตินำมาใช้ปรุงอาหารแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์
ผลิตจากแป้งถั่วเหลือง ที่เรียกว่าโปรตีนเกษตร ก็เพราะว่า สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้ริเริ่มผลิตขึ้นมา เพื่อชาวชนบทของเรา เมื่อ 20 กว่าปีมาแล้ว เพราะเห็นว่าเป็นโปรตีนจากพืชที่ราคาถูก และให้คุณภาพของโปรตีน ไม่ต่างจากเนื้อสัตว์แถมหลีกเลี่ยงปัญหาไขมันในเลือดสูง หรือพิษภัยอื่น จากเนื้อสัตว์ได้
ในเมนูนี้เราใช้ชนิดแผ่นใหญ่นะคะ จะทานเล่นเป็นของขบเคี้ยวหรือจัดทำเป็นอาหารจานเดียวก็ได้ตามสะดวก ไก่กรอบเจสามารถเก็บไว้ได้นานหลายค่ะในตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ
ภาพประกอบวิธีทำ ข้าวหน้าไก่กรอบสูตรเจ
ส่วนผสมหลักมีโปรตีนเกษตรชนิดแผ่นใหญ่
แช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออกให้หมดและลอกออกเป็นแผ่นบางๆ
ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสเห็ดหอม น้ำตาล เกลือป่น และซีอิ้วดำ ขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตั้งกระทะไฟแรง น้ำมันค่อนข้างเยอะ ที่ต้องใช้ไฟแรงก็เพราะโปรตีนเกษตรจะได้ไม่อมน้ำมัน
ขณะที่ทอดตัองคอยพลิกตลอดเวลไม่ให้ไหม้ ใช้เวลาไม่นานสังเกตุว่าโปรตีนเกษตรเริ่มเหลืองกรอบเป็นใช้ได้ค่ะ
ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน ใช้กระดาษซับมันช่วยก็ได้นะคะ
จะทานไก่กรอบสูตรเจเปล่าๆ ก็ดูเหมือนจะขาดอะไรไป เราทำน้ำจิ้มแจ่วมะขามไว้ทานด้วยก็เข้ากันดี ส่วนผสมก็มี มะขามเปียกแช่น้ำต้มสุกแล้วคั้นเอาเฉพาะน้ำ หากใช้เครื่องปั่นก็ใช้ได้ทั้งเนื้อและน้ำเลยค่ะ ผสมกับพริกป่น เกลือป่น น้ำตาล ซีอิ้วขาว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ก็ใช้ได้
จัดใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น