ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเต้าหู้ทอด (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย คนอร์
เอาใจคนที่ชอบกินเมนูแกงกะหรี่สไตล์ญี่ปุ่นกันด้วยเมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเต้าหู้ทอด จับเต้าหู้ไปทอดจนกรอบ โปะลงบนข้าวสวยร้อน ๆ ราดแกงกะหรี่เข้มข้นลงไปให้ฉ่ำ ๆ ความอร่อยเด็ดอยู่ที่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนนี่แหละค่ะ แค่นี้ก็อร่อยเว่อร์แล้วจ้าส่วนผสม ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเต้าหู้ทอด
- แครอทหั่นเต๋า (ขนาด 1/2 นิ้ว) 70 กรัม
- มันฝรั่งหั่นเต๋าขนาด (ขนาด 1/2 นิ้ว) 70 กรัม
- น้ำ 2 ถ้วย
- คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อน 1 ก้อน
- เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เครื่องแกงกะหรี่
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม เต้าหู้ทอด
- เต้าหู้ขาวแข็ง 1 ก้อน
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- ข้าวสวยญี่ปุ่นสำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเต้าหู้ทอด(สูตรอาหารเจ)
เคล็ดลับความอร่อย: เพื่อให้ถูกต้องตามหลักการกินเจ ควรทำเครื่องแกงกะหรี่ด้วยตัวเองตามสูตรนี้ ไม่ควรใช้แกงกะหรี่ก้อนสำเร็จรูป เพราะส่วนใหญ่จะมีเนื้อและไขมันจากสัตว์เป็นส่วนประกอบ
ถ้าบ้านไหนไม่มีข้าวสารญี่ปุ่นก็สามารถใช้ข้าวไทยแทนได้เหมือนกันนะ วิธีหุงข้าวไทยให้เหนียวนุ่มอร่อยเหมือนข้าวญี่ปุ่น
- เริ่มต้นทำเครื่องแกงกะหรี่ก่อน โดยใส่น้ำมันพืชลงในหม้อใบเล็ก ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงกะหรี่ พริกป่น และพริกไทยดำลงผัด หมั่นคนด้วยทัพพีจนส่วนผสมเหนียวข้นขึ้น จากนั้นใส่ซอสมะเขือเทศลงไป เคี่ยวต่อสักพักจนส่วนผสมงวดลงเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
- ใส่น้ำมันลงบนหม้ออีกใบ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่แครอทและมันฝรั่งลงผัดจนเกือบสุก แล้วเติมน้ำลงไป
- พอน้ำเดือด ใส่คนอร์ซุปเห็ดหอมก้อนลงไป คนให้ละลาย จะได้น้ำซุปหอมแสนอร่อย เคี่ยวต่อจนผักสุกนุ่ม นานประมาณ 10 นาที
- เทส่วนผสมเครื่องแกงกะหรี่ที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อน้ำซุป ค่อย ๆ คนให้เข้ากันจนข้นดี ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ปิดไฟ พักไว้
- หลังจากทำแกงกะหรี่เรียบร้อยแล้ว ก็ลงมือทำเต้าหู้ทอดได้เลย เริ่มจากซับเต้าหู้ให้แห้ง นำลงชุบแป้งสาลีที่ผสมน้ำแล้ว คลุกกับเกล็ดขนมปังให้ติดจนทั่ว พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำเต้าหู้ลงทอดในกระทะจนเหลืองกรอบทั่วทุกด้าน ในขั้นตอนนี้ไม่ต้องทอดนาน เพราะเต้าหู้สุกอยู่แล้ว ทอดพอให้เกล็ดขนมปังด้านนอกเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองทองก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย
- ตักข้าวสวยญี่ปุ่นใส่จาน หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นหนาวางบนข้าว ราดด้วยน้ำแกงกะหรี่ แค่นี้ก็ได้อร่อยกับเมนูข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นเต้าหู้ทอดแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น