วันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

อิ่วก้วย (สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ



อิ่วก้วย (สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย แตงไทย 


อิ่วก้วยเป็นขนมของจีนโบราณ นิยมนำไปไหว้เจ้า ทำด้วยแป้งผสมมันเทศ มีไส้ข้างใน ทั้งไส้คาว หวาน ปั้นเป็นรูปครึ่งวงกลมบ้าง สามเหลี่ยมบ้าง แล้วนำไปทอดจนกรอบปกติหาซื้อทานไม่ค่อยได้ แต่หากเป็นช่วงเทศกาลกินเจจะหาซื้อได้ง่าย

ที่บ้านช่วงหน้าหนาวจะมีมันเทศขายในราคาถูกมากๆ ใช้ทำอาหารและขนมหลายๆอย่าง รวมทั้งอิ่วก้วยด้วย วันนี้จึงนำมาโพสไว้เป็นตัวอย่างเผื่อใครจะลองทำทานบ้าง แต่ละครั้งเราจะใส่ส่วนผสมแตกต่างกันไปบ้าง ทำออกมาแล้วรสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก ที่ทำนี้เป็นอิ่วก้วยเจและไส้หวาน

เครื่องประกอบ:-



ตัวแป้ง
ไส้
น้ำมันพืช สำหรับทอดปริมาณมากพอสมควร

ส่วนผสมตัวแป้ง

สูตร ๑ 

เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งข้าวเหนียวแห้ง ๑ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้าแห้ง ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)

สูตร ๒ 

เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งข้าวเหนียว ๓/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)

สูตร ๓

เครื่องประกอบด้วย:-

แป้งข้าวเหนียว ๓/๔ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)

***หมายเหตุ***  ใช้แป้งจ้าวเหนียวหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ด้วย จะทำให้ขนมมีความกรอบมากกว่าใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว

ส่วนผสมไส้คาว 

เครื่องประกอบด้วย:-

กะหล่ำปลีซอย ๓๒๐ กรัม
เห็ดหอม ๕ - ๖ ดอก (แช่น้ำนิ่มแล้วหั่นเล็กๆ)
ซีอิ้วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ /๔ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมสูตรเจ อิ่วก้วย(สูตรเจ)


  • เทน้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เห็ดหอมลงไป
  • ผัดจนเห็ดสุก แห้งไปเติมน้ำสะอาดนิดหนอ่ย เมื่อเห็ดสุกดีแล้วใส่กะหล่ำปลีซอย
  • ผัดพอผักสลด ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย และซีอิ้วขาว
  • ผัดเข้ากันปิดไฟ ตักออกพักไว้


วิธีทำแป้งและขนม

  • ตวงแป้งใส่ชาม คนแป้งให้เข้ากันดี ใส่มันเทศลงไปคลุกให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป (ใช้มันบดร้อนๆ และน้ำร้อนจะช่วยให้เหนียวเร็วเหนียวดี)
  • นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนเหนียว
  • แบ่งแป้งออกมาตามขนาดที่ชอบ คลึงกลมแล้วแผ่เป็นแผ่นหนาให้พอดี (หนาเกินไปเวลาทอดอาจทำให้ขนมสุกแต่ข้างนอกข้างในแป้งไม่สุก บางเกินไปทำให้ห่อยากแป้งอาจฉีกขาดง่าย)
  • ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง

  • พับแป้งหุ้มไส้เป็นครึ่งวงกลมบีบริมแป้งให้ติดกันสนิท หรือ
  • พับเป็นสามเหลี่ยม หรือ คลึงกลมแล้วกดให้แบนก็ได้ เลือกทำตามชอบ ตามความถนัด
  • เทน้ำมันใส่กระทะมากพอสมควร ตั้งไฟปานกลางจนร้อน หรี่ไฟลงนิดหน่อย ใส่ขนมที่เตรียมไว้ลงไปทอด (ไฟแรงไปขนมจะสุกแต่ข้างนอก ข้างในแป้งไม่สุก)
  • ถ้าทำแบบกลมแบนจะไม่เปลืองน้ำมันเวลาทอด



ทอดสุกดีแล้วตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟร้อนๆขนมจะกรอบนอกนุ่มใน

จานนี้พับครึ่งวงกลมง่ายดี เวลาทอดก็ง่าย

จานนี้พับสามเหลี่ยมจะยากหน่อยหากใส่ไส้เยอะ เวลาทอดต้องคอยพลิกกลับให้ทุกด้านสุกเหลืองกรอบ


สำหรับไส้หวานทำไส้ถั่วกวน เผือกกวน หรืออื่นๆตามชอบ ตัวอย่างนี้ทำไส้ถั่วกวน แผ่แป้งให้เป็นแผ่นแบน วางไส้ตรงกลาง

ตัวอย่างนี้แสดงวิธีพับเป็นสามเหลี่ยม ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วนาง จับแป้งกะให้แต่ละส่วนยาวเท่ากัน บีบแป้งให้ตรงกลางพับเข้าหากัน

เสร็จแล้วค่อยใช้มือบีบแต่ละมุมให้ปิดสนิท นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกกรอบทั่วๆ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน

ทานตอนร้อนๆ อร่อยที่สุด


ขนมสูตรเจ ของว่างสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ