อิ่วก้วย (สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย แตงไทย
อิ่วก้วยเป็นขนมของจีนโบราณ นิยมนำไปไหว้เจ้า ทำด้วยแป้งผสมมันเทศ มีไส้ข้างใน ทั้งไส้คาว หวาน ปั้นเป็นรูปครึ่งวงกลมบ้าง สามเหลี่ยมบ้าง แล้วนำไปทอดจนกรอบปกติหาซื้อทานไม่ค่อยได้ แต่หากเป็นช่วงเทศกาลกินเจจะหาซื้อได้ง่าย
ที่บ้านช่วงหน้าหนาวจะมีมันเทศขายในราคาถูกมากๆ ใช้ทำอาหารและขนมหลายๆอย่าง รวมทั้งอิ่วก้วยด้วย วันนี้จึงนำมาโพสไว้เป็นตัวอย่างเผื่อใครจะลองทำทานบ้าง แต่ละครั้งเราจะใส่ส่วนผสมแตกต่างกันไปบ้าง ทำออกมาแล้วรสชาติไม่แตกต่างกันมากนัก ที่ทำนี้เป็นอิ่วก้วยเจและไส้หวาน
เครื่องประกอบ:-
ตัวแป้ง
ไส้
น้ำมันพืช สำหรับทอดปริมาณมากพอสมควร
ส่วนผสมตัวแป้ง
สูตร ๑
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเหนียวแห้ง ๑ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้าแห้ง ๑/๒ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)
สูตร ๒
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเหนียว ๓/๔ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ๑/๔ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)
สูตร ๓
เครื่องประกอบด้วย:-
แป้งข้าวเหนียว ๓/๔ ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วยตวง
มันเทศต้มสุกบด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้น้ำร้อนจะดีเพราะช่วยให้แป้งเหนียวจับเป็นก้อนไม่แตกหักง่าย)
***หมายเหตุ*** ใช้แป้งจ้าวเหนียวหรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ด้วย จะทำให้ขนมมีความกรอบมากกว่าใช้แป้งข้าวเหนียวอย่างเดียว
ส่วนผสมไส้คาว
เครื่องประกอบด้วย:-
กะหล่ำปลีซอย ๓๒๐ กรัม
เห็ดหอม ๕ - ๖ ดอก (แช่น้ำนิ่มแล้วหั่นเล็กๆ)
ซีอิ้วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ /๔ ช้อนชา
พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำขนมสูตรเจ อิ่วก้วย(สูตรเจ)
- เทน้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เห็ดหอมลงไป
- ผัดจนเห็ดสุก แห้งไปเติมน้ำสะอาดนิดหนอ่ย เมื่อเห็ดสุกดีแล้วใส่กะหล่ำปลีซอย
- ผัดพอผักสลด ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย และซีอิ้วขาว
- ผัดเข้ากันปิดไฟ ตักออกพักไว้
วิธีทำแป้งและขนม
- ตวงแป้งใส่ชาม คนแป้งให้เข้ากันดี ใส่มันเทศลงไปคลุกให้เข้ากัน เติมน้ำลงไป (ใช้มันบดร้อนๆ และน้ำร้อนจะช่วยให้เหนียวเร็วเหนียวดี)
- นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนียนเหนียว
- แบ่งแป้งออกมาตามขนาดที่ชอบ คลึงกลมแล้วแผ่เป็นแผ่นหนาให้พอดี (หนาเกินไปเวลาทอดอาจทำให้ขนมสุกแต่ข้างนอกข้างในแป้งไม่สุก บางเกินไปทำให้ห่อยากแป้งอาจฉีกขาดง่าย)
- ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นแป้ง
- พับแป้งหุ้มไส้เป็นครึ่งวงกลมบีบริมแป้งให้ติดกันสนิท หรือ
- พับเป็นสามเหลี่ยม หรือ คลึงกลมแล้วกดให้แบนก็ได้ เลือกทำตามชอบ ตามความถนัด
- เทน้ำมันใส่กระทะมากพอสมควร ตั้งไฟปานกลางจนร้อน หรี่ไฟลงนิดหน่อย ใส่ขนมที่เตรียมไว้ลงไปทอด (ไฟแรงไปขนมจะสุกแต่ข้างนอก ข้างในแป้งไม่สุก)
- ถ้าทำแบบกลมแบนจะไม่เปลืองน้ำมันเวลาทอด
ทอดสุกดีแล้วตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟร้อนๆขนมจะกรอบนอกนุ่มใน
จานนี้พับครึ่งวงกลมง่ายดี เวลาทอดก็ง่าย
จานนี้พับสามเหลี่ยมจะยากหน่อยหากใส่ไส้เยอะ เวลาทอดต้องคอยพลิกกลับให้ทุกด้านสุกเหลืองกรอบ
สำหรับไส้หวานทำไส้ถั่วกวน เผือกกวน หรืออื่นๆตามชอบ ตัวอย่างนี้ทำไส้ถั่วกวน แผ่แป้งให้เป็นแผ่นแบน วางไส้ตรงกลาง
ตัวอย่างนี้แสดงวิธีพับเป็นสามเหลี่ยม ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วนาง จับแป้งกะให้แต่ละส่วนยาวเท่ากัน บีบแป้งให้ตรงกลางพับเข้าหากัน
เสร็จแล้วค่อยใช้มือบีบแต่ละมุมให้ปิดสนิท นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกกรอบทั่วๆ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
ทานตอนร้อนๆ อร่อยที่สุด
ขนมสูตรเจ ของว่างสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ
จานนี้พับครึ่งวงกลมง่ายดี เวลาทอดก็ง่าย
จานนี้พับสามเหลี่ยมจะยากหน่อยหากใส่ไส้เยอะ เวลาทอดต้องคอยพลิกกลับให้ทุกด้านสุกเหลืองกรอบ
สำหรับไส้หวานทำไส้ถั่วกวน เผือกกวน หรืออื่นๆตามชอบ ตัวอย่างนี้ทำไส้ถั่วกวน แผ่แป้งให้เป็นแผ่นแบน วางไส้ตรงกลาง
ตัวอย่างนี้แสดงวิธีพับเป็นสามเหลี่ยม ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วนาง จับแป้งกะให้แต่ละส่วนยาวเท่ากัน บีบแป้งให้ตรงกลางพับเข้าหากัน
เสร็จแล้วค่อยใช้มือบีบแต่ละมุมให้ปิดสนิท นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆจนสุกกรอบทั่วๆ ตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน
ทานตอนร้อนๆ อร่อยที่สุด
ขนมสูตรเจ ของว่างสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น