วันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2557

เต้าหู้นิ่มน้ำแดงเห็ดเข็มทอง (อาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ


เต้าหู้นิ่มราดน้ำแดงเห็ดเข็มทอง (อาหารเจ)

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย swin


ที่บ้านก็มีท่านผู้ใหญ่ทานอาหารเจกัน ดังนั้นก็ต้องมาทำอาหารเจทานกันบ้าง
เต้าหู้นึ่งราดหน้าเห็ดเข็มทอง

เต้าหู้นำมานึ่งให้ร้อนหรือจะทอดก็ได้ มาราดหน้าน้ำแดงจากเห็ดเข็มทอง เห็ดเข็มทองมีคุณสมบัติสุดยอดไร้เทียมทานคือรสชาติหวานมาก นำเห็ดเข็มทองมาต้มกับน้ำพอท่วม ต้มไฟอ่อนไปประมาณ 10 นาที น้ำต้มเห็ดรสชาติจะหวานมากๆ เหมือนกับใส่ผงชูรสลงไปในน้ำซุป คงเป็นเพราะเห็ดมีสารอาหารแบบเดียวกับสาหร่ายทะเลที่มีรสหวาน จนอายิโนะนำไปค้นคว้าจนได้สูตรผงชูรสออกมา

ดังนั้นเวลาต้องการน้ำซุปรสหวานๆ ใช้เห็ดเข็มทองมาต้มดีที่สุด สะดวกเพราะหาซื้อเห็ดเข็มทองได้ง่าย

อาหารเจวันนี้ ก็ประกอบไปด้วย เต้าหู้ เห็ดเข็มทอง ผักคะน้า ใช้เต้าหู้ 2 ก้อน เพราะทานกันหลายคน
เอาผักคะน้ารอง วางเต้าหู้ทับ นำไปนึ่งจนสุก ประมาณ 10 นาที


เห็ดเข็มทอง 400 กรัม


ตั้งหม้อใส่เห็ดเข็มทองลงไป เทน้ำจากจานเต้าหู้นึ่งลงไปในหม้อ เติมน้ำเพิ่มเติมไปจนกระทั่งท่วมเห็ด
ตั้งไฟจนเดือด แล้วหรี่ไฟ ตุ๋นไปประมาณ 10 นาที น้ำซุปเห็ดจะมีรสหวานแล้ว


ปรุงรสน้ำซุปเห็ดให้เป็นน้ำแดง โดยเติมซีอิ้วขาวที่ท่านชอบลงไป พร้อมกับน้ำมันงา 2 ช้อน ชิมรสดูอีกครั้ง ถ้าอยากให้สีน้ำแดงเข้มเติมซีอิ้วดำไปอีกนิด สุดท้ายเติมแป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันธรรมดาก็ได้ นำไปละลายน้ำก่อน เติมลงไปเพื่อให้น้ำแดงเข้มข้น


นำน้ำแดงเห็ดเข็มทองไปราดเต้าหู้


เต้าหู้นึ่งราดหน้าเห็ดเข็มทอง

เต้าหู้นึ่งราดหน้าเห็ดเข็มทอง เป็นอาหารเจที่ทำง่ายๆ รสชาติดีมากๆ และ ที่สำคัญเป็นอาหารสุขภาพด้วยเพราะมีคาลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีแต่ผัก เต้าหู้ และ เห็ด ไม่มีน้ำตาลเพราะเห็ดมีรสหวาน

ช่วงเทศกาลทานอาหารเจ ลองทำทานดูครับ

อาหารเจ 





1 ความคิดเห็น:

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ