วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เต้าหู้ดำนึ่ง...จิ้มแจ่ว(สูตรเจ) รสเด็ดเผ็ดพอประมาณ - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ เทศกาลกินเจ อาหารเพื่อสุขภาพ

เต้าหู้ดำนึ่งจิ้มแจ่ว(สูตรเจ) รสเด็ดเผ็ดพอประมาณ - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ เทศกาลกินเจ อาหารเพื่อสุขภาพ


เครดิตเมนูอาหารเจ สูตรอาหารเจ - เต้าหู้ดำนึ่งจิ้มแจ่ว(สูตรเจ) โดย บล็อก vegetarian-mystyle

     เมนูนี้ใช้เต้าหู้ดำค่ะ หรือ เต้าหู้ชนิดซีอิ๊วดำ ทำจากเต้าหู้เหลืองแข็งที่เคี่ยวกับซีอิ๊วดำและเครื่องเทศสมุนไพรต่างๆ ใช้เวลา 3-5 วัน เพื่อให้สมุนไพรได้ซึมเข้าในเนื้อเต้าหู้ และกลิ่นหอมมีรสชาติที่แตกต่างจากเต้าหู้ทั่วไป นอกจากนั้นยังใส่น้ำตาลทรายแดงทำให้มีรสชาติที่กลมกล่อม สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าเพราะมีความชื้นน้อย ถ้าเก็บใส่ช่องฟรีซจะเก็บไว้ได้นานหลายเดือน ก่อนนำรับประทานให้นำไปนึ่งหรือใส่ไมโครเวฟเท่านั้น หากนำไปต้มจะทำให้รสในเต้าหู้ออกมาและจะไม่อร่อย เต้าหู้ดำสามารถนำมาหั่นรับประทานได้ทันทีหรือใส่ในอาหารเจแทนเนื้อสัตว์ นำไป ยำ ผัด ตามชอบ ถ้าจะนำไปใส่ในต้มจืดหรือ ต้มพะโล้ ให้ใส่เต้าหู้ลำดับท้ายสุดเมื่อทุกอย่างสุกหมดค่ะ

     สำหรับคุณค่าทางโภชนาการนอกจากจะได้จากถั่วเหลืองที่เป็นส่วนผสมหลักในการทำเต้าหู้แล้ว ยังมีสมุนไพรเครื่องเทศต่างๆ ที่ใส่ลงไปด้วยซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด และลดโคเลสเตอรอล

เตรียมส่วนผสมลงมือทำเมนูอาหารเจ เต้าหู้ดำนึ่งจิ้มแจ่ว(สูตรเจ)



ส่วนผสมที่เราต้องเตรียมก็มีเ้ต้าหู้ชนิดซีอิ้วดำค่ะ


หั่นเป็นชิ้นบางพอประมาณ


จัดใส่จานหรือภาชนะสำหรับนึ่ง


 เตรียมเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่ง


นำไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาลนิดหน่อย พิริกไทยป่น และซอสเห็ดหอม


เติมน้ำสะอาดเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก


จากนั้นนำไปราดบนเต้าหู้ที่เราเตรียมไว้ และนำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 3-5 นาที ก็จะได้เต้าหู้นึ่งเรียบร้อยแล้ว หรือจะนำเข้าไมโครเวฟก็ประมาณ 2 นาทีค่ะ


เตรียมน้ำจิ้มแจ่วโดยใช้พริกป่น พริกขี้หนูบุบ ซีอิ้วขาว และมะนาว



ขั้นตอนต่อไป จัดใส่จานแล้วนำเสริฟค่ะ (เต้าหู้ดำนึ่งน้ำจิ้มแจ่วสูตรเจ)



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ