วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีน น้ำพริก(สูตรเจ) เร่...เข้ามาๆ - กินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ

ขนมจีนน้ำพริกสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 

ขนมจีน น้ำพริก(สูตรเจ) เร่...เข้ามาๆ - กินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ เทศกาลกินเจ


เครดิตเมนูอาหารเจ - ขนมจีนน้ำพริกสูตรเจ โดย คุณตวง Blog de Alisa


สวัสดีกลางเดือนตุลาค่ะ(Create Date : 15 ตุลาคม 2553) กลับมาโหมดอาหาร "แม่ผัดลูกจัดจาน" กันบ้าง เทศกาลกินเจปีนี้ มีสูตร "ขนมจีน น้ำพริกเจ " ฝีมือแม่มาฝากค่ะ 

เมนู(อาหารเจ)นี้เป็นมื้อเย็นที่บ้านเมื่อตอนหัวค่ำที่ผ่านมา ใช้วัตถุดิบหลักและข้าวของหาง่ายๆ ขั้นตอนดูเหมือนจะเยอะแต่ไม่ยุ่งยากอะไรน่ะค่ะ ใช้เวลาเตรียมและปรุงไม่นาน ก็ได้ของอร่อยง่ายๆ เพื่อสุขภาพ

นอกจากไม่มีเนื้อสรรพสัตว์ใดๆแล้ว ยังปราศจากพืชผักกลิ่นฉุน ที่เป็นของต้องห้ามของการกินเจ ทุกชนิดอีกด้วย ตามไปดูกันค่ะ


เตรียมของ สำหรับทำเมนูอาหารเจ ขนมจีนน้ำพริกสูตรเจ
  • ถั่วทอง 600 กรัม
  • กะทิกล่อง 1 ลิตร
  • ตะไคร้ 1 ต้น
  • ข่า ท่อนยาว 2 นิ้ว 1 แง่ง
เครื่องปรุงรส 
  • มะขามเปียกแกะเมล็ด 1 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 600 กรัม
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
  • น้ำมันพืช 1ถ้วย (ไม่มีในรูป)
  • มะกรูด 1ลูก
  • ผักเคียง 
  • ผักบุ้งจีน
  • หัวปลีอ่อนๆ
  • มะขามสำหรับแช่หัวปลี 1 กำ
ลงมือ(ทำขนมจีนน้ำพริกสูตรเจ)กันค่ะ


 คั่วข่า กับ ตะไคร้ ในกระทะจนสุกหอมนำไปโขลกละเอียด พักไว้

 คั่วถั่วทองในกระทะใบเดิมโดยไม่ต้องล้าง จนถั่วสีเข้มขึ้น นำถัวคั่วไปล้างน้ำเอาส่วนที่ไหม้ๆ ดำๆออก ล้างจนน้ำใส จากนั้นเติมน้ำให้ท่วมต้มไฟกลาง หมั่นคนและใส่น้ำพอท่วมเป็นระยะ จนถั่วสุกนิ่ม เช็คโดยตักถั่วขึ้นมายีๆ บี๊ๆ ดู กรองเอาน้ำออก แล้วนำไปโขลกในครกพอแหลก ไม่ต้องละเอียดมาก พักไว้
*แม่บอกไม่ใช่วิธีปั่นด้วยเครื่องน่ะค่ะ เพราะถั่วจะเละเป็นขี้โคลน น้ำพริกจะไม่มีเนื้อสัมผัสของถั่วเวลารับประทาน

 เทกะทิใส่หม้อ 1 กล่อง จากนั้นใส่น้ำ 1+ ถ้วย กลั้วกะทิที่เหลือในกล่องเทลงไป เติมน้ำตาลปี๊บ นำไปตั้งเตาเปิดไฟคนตลอดเวลา แล้วใส่ถั่วทองที่โขลกไว้ คนตลอดช้าๆ อย่าหยุดมือจนกระทั่งเดือด น้ำตาลละลายหมด

เติมข่า ตะไคร้ที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ นำมะขามเปียกล้างฝุ่นออกแลัวขยำกับน้กสะอาดให้ได้ น้ำส้มมะขาม 1/2 ถ้วย(หนึ่งถ้วยครึีง) เทใส่ลงไปชิมรส ให้ออก หวาน เค็ม ตามชอบ คนต่อจนกระทั่งน้ำพริกงวดลง น้ำข้นขึ้น ปิดไฟ เราจะไปผัดพริกป่นกัน

นำกระทะอีกใบตั้งเตาใส่น้ำมันพืช เติมพริกป่น ผัดผสมกับน้ำมันให้ร้อนจัดๆ จากนั้นเทใส่หม้อน้ำพริก แล้วบีบน้ำมะกรูดและลูกตามลงไป คนผสมเข้าให้กัน เสร็จแล้วค่ะ น้ำพริกที่ได้จะยังไม่ข้นมาก
ต้องรอให้น้ำพริกเย็นลง น้ำจะข้นขึ้นเองค่ะ

ขั้นตอนเตียมผักเครื่องเีคียง



หัวปลี เตรียมน้ำส้มมะขามไว้แช่หัวปลีไม่ให้หัวปลีดำ น้ำกะๆเอาพอท่วมหัวปลีน่ะค่ะ นำมะขามเปียกล้างน้ำเอาฝุ่นออก ใส่ลงไปขยำๆ พอน้ำเปลี่ยนสี หัวปลีนำมาแกะกลีบแข็งหนาออกเลือกเอาแต่อ่อนๆ
แล้วผ่าครึ่ง เจาะเอาแกนแข็งตรงกลางหัวปลีทิ้ง แช่น้ำส้มมะขามไว้

จากนั้นให้เลือกดอกกล้วยที่อยู่ตามกลีบหัวปลีออก เลือกเอาแค่ที่มีจุดดำๆ ข้างในน่ะค่ะ เพราะว่ามันแก่กินแล้วฝาด แล้วซอยฝอยละเอียด แช่น้ำส้มมะขามไว้ตลอดเวลาจนกว่าจะกิน ถ้าเหลือกินไม่หมดก็แช่ตู้เย้นทั้งน้ำส้มมะขามเลยค่ะ ทำอย่างนี้จะได้หัวปลีไม่ดำ มีสีเหลืองนวลๆ ชวนกิน


ลวกผักบุ้งให้สีเขียว สวย และกรอบทนทาน ให้เตรียมน้ำแข็งบด 1-2 ถ้วย จากนั้น ต้มน้ำเดือดจัดๆใส่ผักบุ้ง กดๆให้จมน้ำจนผักบุ้งเปลี่ยนสี แล้วตักขึ้นคลุกกับน้ำแข็งบดให้ทั่วทันที ผักบุ้งจะสีเขียวสวยทนเลยค่ะวิธีนี้

รสชาดน้ำพริกอร่อยเข้มข้นค่ะ ไม่หวานจัดและไม่เลี่ยนด้วย ลองทำดูน่ะค่ะ สุขภาพดี อิ่มบุญกันในเทศกาลกินเจค่ะ

1 ความคิดเห็น:

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ