เห็ดเข็มทองทอด...ทานกับซอสมะขาม (สูตรอาหารเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย isweet
เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขาม เมนู(อาหารเจ)นี้ อร่อยมากๆแนะนำเลยค่ะ เห็ดเข็มทองกรอบทานคู่กับซอสมะขามเปรี้ยวๆหวานๆ เข้ากันสุดๆเลยจ้า
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ
1.เห็ดเข็มทอง
2.แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย (เลือกแป้งทอดกรอบที่เป็นสูตรเจ ไม่มีส่วนผสมของไข่และเนื้อสัตว์)
3.น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
4.น้ำมะขาม
5.น้ำตาลปึก
6.ซีอิ๊วขาว
วิธีทำเมนูอาหารเจ
1.นำเห็ดเข็มทองตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 3-4 นิ้ว ยีออกเป็นเส้นๆ
2.ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเข้าด้วยกัน
3.ตั้งกระทะน้ำมันร้อนไฟกลาง นำเห็ดเข็มทองทีละน้อย ชุปแป้ง บีบน้ำแป้งออกหมาดๆ แล้วนำลงทอด จนสุกเหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมันพักไว้
(ต้องบีบแป้งออกให้เห็ดหมาดๆจึงลงทอดนะคะ ไม่เช่นนั้นแป้งจะเยอะเกินไป เห็ดจะไม่กรอบค่ะ)
4.ทำซอสมะขามโดยนำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุก น้ำตาลปึก และซีอิ๊วขาว ให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน ทานคู่กันเป็นของทานเล่นอร่อยมากๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น