วันอังคารที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2560

ขนมจีนน้ำยากะทิ(สูตรเจ) - อาหารเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ

ขนมจีนน้ำยากะทิ(สูตรเจ)

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ครัวแล้วแต่เอ๋จ้า


* หน่วยช้อน คือ ช้อนทานข้าวแบบสั้น *

  • หัวกะทิอร่อยดี 1 ถ้วย
  • หางกะทิอร่อยดี 3 ถ้วย
  • พริกแกง 1 ถ้วย (ดูสูตรด้านล่าง)
  • เต้าหู้ขาวสับหยาบ 1 ก้อน (ตำกับพริกแกง)
  • กระชาย 3 ช้อน (ตำกับเต้าหู้สับหยาบ)
  • เกลือป่น 1/2 ช้อน (ตำกับเต้าหู้สับหยาบ)
  • เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน (ใส่ในน้ำยากะทิ)
  • เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย (ขออภัยค่ะ ในคลิปพิมพ์ผิดเป็นเห็ดฟาง !!!) อาจใช้เห็ดชนิดอื่นๆก็ได้ ตามชอบ เช่น เห็ดฟาง เห็ดภูฐาน เห็ดชิเมจิ เป็นต้น
  • ซีอิ๊วขาว 5 ช้อน
  • เกลือป่น 1/4 ช้อน
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน

สูตรพริกแกง


  • พริกแห้ง ปริมาณตามชอบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณตามชอบ
  • ข่า 1 หัว
  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • กระชาย 5 ช้อน


ขนมจีนน้ำยากะทิ(สูตรอาหารเจ)

เทคนิคและข้อควรระวัง การทำอาหารเจ


  • การตำพริกชี้ฟ้าผสมกับพริกแห้งนั้น เป็นการเพิ่มสีสันแดงสวยให้กับพริกแกง พริกแกงจะมีสีแดงสดสวยมากกว่าการตำพริกแห้งใส่เพียงอย่างเดียว
  • หลังจากแช่พริกจนนิ่มแล้ว ให้บีบน้ำออกให้หมดก่อนจึงนำมาตำ พริกจะไม่แฉะ ตำแล้วจะกระเด็นน้อยลง
  • การใช้มีดขูดเปลือกกระชาย เป็นวิธีการปอกเปลือกที่ช่วยลดเวลาได้มาก จะปอกเปลือกได้เกลี้ยงโดยใช้เวลาอันสั้น (ภาพตามคลิป)
  • หัวกะทิอร่อยดี ส่วนของหัวกะทิ สามารถนำมาใช้ได้เลย ส่วนของหางกะทิ ให้ผสมหัวกะทิกับน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ อัตราส่วน 1 : 1
  • ขั้นตอนการผัดพริกแกงกับหัวกะทิ ต้องใช้ไฟอ่อน ค่อยๆผัดสลับกับแบ่งเทหัวกะทิใส่สัก 2 - 3 ครั้งจนหมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมันดีแล้ว จึงค่อยใส่หางกะทิ
  • กะทิแตกมัน หมายถึง หัวกะทิที่เคี่ยวได้ที่ จนมีน้ำมันใสๆออกมาลอยอยู่บนผิวของกะทิ ซึ่งจะทำให้น้ำยากะทิหอมมัน อร่อยยิ่งขึ้น *

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ