ขนมจีนน้ำยากะทิ(สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ครัวแล้วแต่เอ๋จ้า
- หัวกะทิอร่อยดี 1 ถ้วย
- หางกะทิอร่อยดี 3 ถ้วย
- พริกแกง 1 ถ้วย (ดูสูตรด้านล่าง)
- เต้าหู้ขาวสับหยาบ 1 ก้อน (ตำกับพริกแกง)
- กระชาย 3 ช้อน (ตำกับเต้าหู้สับหยาบ)
- เกลือป่น 1/2 ช้อน (ตำกับเต้าหู้สับหยาบ)
- เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน (ใส่ในน้ำยากะทิ)
- เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย (ขออภัยค่ะ ในคลิปพิมพ์ผิดเป็นเห็ดฟาง !!!) อาจใช้เห็ดชนิดอื่นๆก็ได้ ตามชอบ เช่น เห็ดฟาง เห็ดภูฐาน เห็ดชิเมจิ เป็นต้น
- ซีอิ๊วขาว 5 ช้อน
- เกลือป่น 1/4 ช้อน
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อน
สูตรพริกแกง
- พริกแห้ง ปริมาณตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าแดง ปริมาณตามชอบ
- ข่า 1 หัว
- ตะไคร้ 3 ต้น
- กระชาย 5 ช้อน
ขนมจีนน้ำยากะทิ(สูตรอาหารเจ)
เทคนิคและข้อควรระวัง การทำอาหารเจ
- การตำพริกชี้ฟ้าผสมกับพริกแห้งนั้น เป็นการเพิ่มสีสันแดงสวยให้กับพริกแกง พริกแกงจะมีสีแดงสดสวยมากกว่าการตำพริกแห้งใส่เพียงอย่างเดียว
- หลังจากแช่พริกจนนิ่มแล้ว ให้บีบน้ำออกให้หมดก่อนจึงนำมาตำ พริกจะไม่แฉะ ตำแล้วจะกระเด็นน้อยลง
- การใช้มีดขูดเปลือกกระชาย เป็นวิธีการปอกเปลือกที่ช่วยลดเวลาได้มาก จะปอกเปลือกได้เกลี้ยงโดยใช้เวลาอันสั้น (ภาพตามคลิป)
- หัวกะทิอร่อยดี ส่วนของหัวกะทิ สามารถนำมาใช้ได้เลย ส่วนของหางกะทิ ให้ผสมหัวกะทิกับน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติ อัตราส่วน 1 : 1
- ขั้นตอนการผัดพริกแกงกับหัวกะทิ ต้องใช้ไฟอ่อน ค่อยๆผัดสลับกับแบ่งเทหัวกะทิใส่สัก 2 - 3 ครั้งจนหมด เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมันดีแล้ว จึงค่อยใส่หางกะทิ
- กะทิแตกมัน หมายถึง หัวกะทิที่เคี่ยวได้ที่ จนมีน้ำมันใสๆออกมาลอยอยู่บนผิวของกะทิ ซึ่งจะทำให้น้ำยากะทิหอมมัน อร่อยยิ่งขึ้น *
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น