วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2560

เค้กนมข้าวโพด(สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ

เค้กนมข้าวโพด(สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Maker Cake House

ส่วนผสม ขนมสูตรเจ เค้กสูตรเจ

  • แป้งเค้ก 150 กรัม
  • แป้งข้าวโพด   2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู   1 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • มาการีน 120 กรัม
  • น้ำตาล 100 กรัม
  • วานิลลา   2 ช้อนชา
  • นมข้าวโพด ( เจ ) 300 กรัม
  • ซุปข้าวโพดเจ   1 กระป๋อง
  • สีผสมอาหารตามชอบ  

*** ส่วนผสมน้ำตาล สามารถเพิ่ม หรือลดได้ตามชอบนะคะ ***


วิธีทำเค้กสูตรเจ 

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และวานิลลาเตรียมไว้
ขั้นตอนการร่อนแป้ง ผงฟู เกลือและวานิลลา ด้วยถ้วยร่อนแป้ง ในการทำเค้กเจนมข้าวโพด ถ้วยร่อนแป้ง


2. ตีมาการีน และน้ำตาล ด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมขึ้นฟู

3. ใส่ส่วนผสมแป้ง สลับกับนมข้าวโพด ( เริ่มที่แป้ง และจบที่แป้งค่ะ ) ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมเข้ากัน ปิดเครื่อง

ขั้นตอนการตีส่วนผสมต่าง ๆ ๆให้เข้ากัน ในการทำเค้กเจนมข้าวโพด


4. ผสมสีตามชอบ เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบโดยอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 - 25 นาที ( ขึ้นอยู่กับเตาอบที่ใช้นะคะ ) ทดสอบว่าเค้กสุกหรือยัง โดยใช้ Cake Tester ได้ค่ะ

อุปกรณ์ทดสอบเนื้อเค้กว่าสุกหรือยัง น่ารัก และแข็งแรง Cake Tester


5. เมื่อเนื้อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ และสไลด์เนื้อเค้กเพื่อแบ่งเลเยอร์เค้กค่ะ

เค้ก(สูตรเจ) จากนมข้าวโพด หลังจากอบสุกแล้ว ชุดเซ็ทที่ล็อกมีด และมีดฟันปลาสำหรับแบ่งเลเยอร์เค้กชุดล็อกมีด



ส่วนผสมบัตเตอร์ครีมน้ำตาลไอซิ่ง


  • เนยขาว 250 กรัม
  • น้ำตาล 170 กรัม
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • กลิ่นนมเนย   1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ใส่เกลือในเนยขาว และตีด้วยความเร็วปานกลาง นาน 20 - 25 นาที จนเนยขึ้นฟู

2. ค่อย ๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งจนหมด และตีต่อประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเข้ากัน

ขั้นตอนการตกแต่งเค้กค่ะ

ในส่วนนี้ทุกท่านสามารถตกแต่งเค้กตามชอบได้เลยนะคะ ส่วนของหมวยในบทความนี้จะใช้บัตเตอร์ครีม และซุปข้าวโพดในการทำค่ะ

1. นำเลเยอร์เค้กที่ตัดแบ่งส่วนแรก มาปาดด้วยบัตเตอร์ครีมน้ำตาลไอซิ่ง

*** หรือจะใช้วิปปิ้งครีม แทนบัตเตอร์ก็ได้ค่ะ แต่ต้องเลือกวิปปิ้งครีมแบบเจนะคะ ***

ขั้นตอนการตกแต่งเค้กเจนมข้าวโพด ด้วยบัตเตอร์ครีม และซุปข้าวโพด สปาตูล่าตรง


2. นำซุปข้าวโพดมาปาดบนบัตเตอร์ครีมค่ะ

ขั้นตอนการตกแต่งเค้กเจนมข้าวโพด ปาดซุปข้าวโพด บนบัตเตอร์ครีม


3. ทำแบบเดียวกันกับเลเยอร์เค้กในส่วนที่สองค่ะ และตกแต่งหน้าเค้กตามชอบค่ะ

การตกแต่งหน้าเค้กเจจากนมข้าวโพด

ขั้นตอนการทำ และวิธีทำ เค้กเจจากนมข้าวโพด



ขั้นตอน และวิธีทำง่ายๆ สำหรับคนรักของหวาน ในช่วงเทศกาลกินเจค่ะ ทานอร่อย และทำง่าย หมวยแต่งหน้าไม่เก่ง และไม่สวยนะคะ ต้องขอโทษด้วย และสำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดได้ลองทำแล้ว สามารถนำภาพมาแชร์กันได้นะคะ ^___^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ