กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ เต้าหู้บอนชอน(สูตรเจ) |
เต้าหู้บอนชอน (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย สวยสยองสองพันปี
ส่วนผสมอาหารเจ เต้าหู้บอนชอน(สูตรเจ)
- ซอสแม็กกี้ (สูตรเจ)
- แป้งข้าวโพด
- ซอสมะเขือเทศ (สูตรเจ)
- น้ำตาลมะพร้าว
- งาขาวคั่ว
- พริกไทย
- เกลือ
- พริกป่น (อันนี้ลืมถ่ายค่ะ)
มาเริ่มกันเลย หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาชุบกับแป้งข้าวโพดเลยจ้า (แป้งเปล่าๆเลย ไม่ต้องผสมน้ำนะคะ) ชุบให้ทั่วๆเลยนะ เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น เวลาทอด
จากนั้น นำไปทอดเลยจ้า เอาให้เหลืองกรอบ
เรียบร้อย พักสะเด็ดน้ำมันสักครู่ จากน้ำมาเตรียมน้ำซอสกันเลย
สูตรน้ำซอส ของเราที่มโนส่วนผสมขึ้นมาเอง
- ซอสแม็กกี้(สูตรเจ) 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศ(สูตรเจ) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ประมาณเกือบๆ 40 กรัม (น้ำตาลของเรามันมาเป็นก้อนๆ เลยกะน้ำหนักเอาค่ะ)
- งาขาวคั่ว ตามใจชอบ
- พริกไทย ตามใจชอบ
- เกลือ นิดหน่อย
- พริกป่น ตามใจชอบ
- น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน แล้วเอาไปเคี่ยวไฟจนน้ำตาลละลาย จากนั้นค่อยโรยงาค่ะ
เคี่ยวเข้าไป ปิดไฟ แล้วโรยงาค่ะ
นำเต้าหู้ที่พักไว้มาคลุกให้เข้ากันเลยจ้า
เป็นอันเสร็จสิ้น มาลองหั่นดู ละเป็นยังไง แบบว่ากรอบนอก นุ่มใน
จัดจาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โรยงาเบาๆ
เนื่องจากที่หอมีแค่แตงกวา ก็กินกับแต่งกวาละกันเนอะ
จะบอกว่า มันกรอบนานมาก เราทิ้งไว้เป็นชั่วโมงแล้วยังกรอบอยู่เลย
หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ เราเพิ่งเคยทำครั้งแรก บังเอิญอร่อย เลยเอามาลงให้ชมกัน
จริงๆคนที่ไม่ใช่มัง(หรือกินเจ)ก็กินได้นะ ไม่จำเป็นต้องเป็นมังก็กินของอร่อยๆอย่างงี้ได้
สำหรับใครที่กินเจ เมนูนี้ เมนูอาหารเจ 100% เลยจ้า
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น